Cách tính lương ở Nhật Bản cho các bạn mới tham khảo

07/07/2022

Cách tính tiền lương ở Nhật Bản gồm lương cơ bản và lương làm thêm giờ tại Nhật Bản như thế nào? Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh? Là vấn đề đầu tiên được nhiều bạn quan tâm khi bắt đầu tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong những năm gần đây, Nhật Bản được coi là quốc gia lý tưởng về xuất khẩu lao động cho nhiều người có mong muốn thay đổi cuộc sống, với công việc ổn định, mức lương cao và nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Đã xác định bỏ tiền đi xuất khẩu lao động Nhật Bản điều mà hầu hết các lao động đều quan tâm hàng đầu, đó chính là tiền lương. Một số bạn bằng lòng với mức lương được chốt ở mỗi đơn hàng, nhưng số còn lại quan tâm tới việc tại sao mình lại có mức lương đó. Tiền lương cơ bản và lương làm thêm giờ được tính như thế nào? Dưới đây là cách tính tiền lương, tiền làm thêm được Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản quy định. 

Trước tiên mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh khác nhau thế nào?

1.Mức lương cơ bản ở Nhật Bản là gì?

Lương cơ bản là mức lương thỏa thuận giữa các xí nghiệp Nhật Bản với người lao động được ghi rõ trên hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương.

Hiện tại mức lương cơ bản mà người lao động nhận được tại thị trường Nhật Bản dao động từ 120.000 – 150.000 yên/tháng, mức lương này cho thời gian làm việc 8 giờ/ngày.

Lương cơ bản phụ thuộc vào

- Khu vực: Các khu vực làm việc khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau (mức lương cơ bản theo vùng được chính phủ Nhật quy định)

- Theo tính chất công việc: Các công việc đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao thì lương sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.

  • Theo khung lương doanh nghiệp: Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp

 

  • 2. Mức lương thực lĩnh ở Nhật Bản

Lương thực lĩnh là khoản tiền lương người lao động nhận được sau khi đã trừ các khoản chi phí như tiền bảo hiểm, tiền thuế, phí nội trú và tiền ăn (nếu có).

Lương thực lĩnh có công thức như sau:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – tiền thuế - tiền bảo hiểm – chi phí nội trú – tiền ăn (nếu có).

Tiền thuế: Là tiền xí nghiệp sẽ trừ thẳng vào lương của người lao động. Đây là mức thuế theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức thuế này dao động từ 1.000 – 1.500 yên/tháng.

Tiền bảo hiểm: Người lao động sẽ phải đóng 2-3 loại tiền bảo hiểm theo quy định của Nhật Bản, số tiền thuế khoảng 10.000 – 15.000 yên/tháng.

Chi phí nội trú: Thông thường người lao động sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ ở, bạn có thể phải trả phí hoặc được xí nghiệp hỗ trợ hoàn toàn. Mức chi phí dao động từ 0-20.000 yên/tháng.  Nếu bạn ở các thành phố lớn thì mức chi phí sẽ cao hơn.

Chi phí ăn uống: Có những doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền ăn hoặc hỗ trợ nấu ăn cho người lao động. Phần lớn người lao động sẽ tự túc chi phí tiền ăn. Do đó khoản tiền thực lĩnh có thể bao gồm tiền ăn hoặc không. Chi phí tiền ăn sẽ dao động từ 15.000 – 25.000 yên/tháng.

Sau khi trừ đi các khoản phí ở trên lương thực lĩnh của người lao động nhận được khoảng 80.000 – 110.000 yên/tháng. Trung bình mỗi tháng người lao động sẽ nhận được khoảng 15-20 triệu. Đây là mức thu nhập chưa tính tiền làm thêm, nếu có làm thêm nhiều thì mức lương của người lao động sẽ cao hơn, khoảng 25-30 triệu/tháng.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cao hơn mức lương ở Việt Nam rất nhiều. Các đơn hàng lương cao được kể đến như cơ khí, xây dựng, điện tử, thực phẩmChát với chúng tôi