Bỏ túi 4 kinh nghiệm du học Nhật Bản quan trọng và cần thiết nhất

10/10/2018

Một số kinh nghiệm du học Nhật Bản dưới đây của chúng tôisẽ giúp các bạn chuẩn bị hành trang đầy đủ và cần thiết nhất cho cuộc sống du học sắp tới.

Dưới đây là 4 kinh nghiệm du học Nhật Bản quan trọng và cần thiết nhất giúp ích cho bạn rất nhiều

1. Kinh nghiệm du học Nhật Bản tìm phòng trọ giá rẻ.

 

Tại Nhật Bản, mặc dù có kí túc xá dành cho các du học sinh nhưng số lượng không đáp ứng đủ nhu cầu nên có đến 70% sinh viên phải thuê nhà bên ngoài. Sau khi kí hợp đồng, theo văn hóa Nhật Bản thì người thuê phải trả một khoản tiền lễ – tiền mua quyền sử dụng đất với số tiền từ 1 – 6 tháng tiền nhà. Ngoài ra đó còn được gọi là tiền đặt cọc tại Việt Nam, nếu bạn thuê thông qua những công ty môi giới thì còn phải trả khoản phí khoảng 1 – 2 tháng tiền nhà.

Tìm nhà thuê không hề dễ dàng, nhất là ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,… Vì vậy nếu bạn có visa Nhật Bản 2017 đi du học thì sẽ dễ dàng hơn thông qua các văn phòng nhà trường hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế. Giá phòng trọ bình dân ở Toyko với diện tích 9.6 m2, nhà vệ sinh dùng chung khoảng 40,000 Yên/tháng. Tuy nhiên nếu bạn thuê ngoại ô thì giá có thể rẻ hơn rất nhiều.

2. Tận dụng thời điểm đại hạ giá và miễn phí.

Là quốc gia nổi tiếng đắt đỏ trên thế giới, chính vì vậy mà tận dụng mọi cơ hội để mua hàng giảm giá, là lựa chọn khôn ngoan nhất cho túi tiền có giới hạn của mình. Nếu bạn ở Nhật một thời gian tương đối dài, bạn sẽ khám pháp ra các địa điểm mua hàng giá rẻ dành cho cộng đồng thanh thiếu niên của nước này. Có rất nhiều cửa hàng đồng giá 100 yên như hãng Daiso với 2,000 cửa tiệm và đầy đủ hàng hóa từ thực phẩm, văn phòng phẩm, mỹ phẩm cho đến thời trang,… Cuộc sống du học sinh Nhật Bản sẽ trở nên thoải mái hơn vì có nhiều nơi cho phép dùng Internet miễn phí cho sinh viên. Tận dụng được những món hàng này là một cách đễ giữ “hầu bao” trong thời gian dùi mài kinh sử trên trường.

3. Được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần.

Các sinh viên du học Nhật Bản được phép đi làm thêm tối đa 28 giờ một tuần để trang trải chi phí sinh hoạt và tích lũy những kinh nghiệm sống, hòa nhập nhanh chóng với môi trường bản địa. Vì vậy sau khi phía Phòng xuất nhập cảnh địa phương và nhà trường bạn theo học cho phép, bạn có thể bắt đầu làm thêm ngay từ năm học đầu tiên. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định như không làm tại các địa chỉ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và đạo đức của du học sinh Nhật Bản, không ảnh hưởng đến việc học trên trường lớp. Kinh nghiệm du học Nhật Bản cho thấy sẽ không quá khó để bạn có thể tìm được một công việc với mức thu nhập khá nếu bạn là người thành thạo ngôn ngữ bản địa và chăm chỉ, tỉ mẩn trong công việc.

4. Giảm chi phí y tế khi đi du học Nhật Bản.

Hiện nay chăm sóc y tế tại Nhật là một trong những dịch vụ được ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống người dân và mức phí này cũng là phần không thể thiếu đối với ngân sách của cá nhân và hộ gia đình. Nếu bạn đi du học từ 1 năm trở lên thì đều phải đóng bảo hiểm y tế, đây là quy định và cũng là quyền lợi của bạn. Những người tham gia sẽ trả khoảng 20-30% chi phí dịch vụ y tế cho bất kì loại điều trị nào được bảo hiểm. Đối với những phí không được bảo hiểm, bạn sẽ phải tự thanh toán. Mỗi khu vực thường có mức phí khác nhau, các du học sinh không có thu nhập trong thời gian cư trú tại Nhật sẽ được giảm phí.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm du học Nhật Bản hay và thú vị. Chúc các bạn có chuyến đi ý nghĩa và thành công!

 Chát với chúng tôi