[Mẹo nhỏ ở Đài Loan] Làm thế nào để có bằng lái xe máy ở Đài Loan?

24/06/2022

Ở bất cứ nơi nào, khi tham gia giao thông cũng cần phải tuân thủ theo quy định của địa phương đó. Ở Đài Loan cũng vậy. Đến Đài Loan làm việc và học tập phương tiện đi lại thiết yếu nhất của chúng ta có lẽ chính là xe máy. Lợi thế của người Việt Nam là biết đi và có bằng lái xe máy khi đủ tuổi. Vậy nếu muốn đổi bằng lái xe mô tô ở Đài Loan phải làm thế nào? Nhật An Group sẽ mách nhỏ cho các bạn những bước cực kỳ đơn giản để đổi bằng nhé!

Có những hình thức nào để sở hữu bằng lái xe máy ở Đài Loan? 

Có 3 hình thức cơ bản khi muốn sở hữu bằng lái ở Đài Loan, đó là:

  1. Đổi từ bằng lái Việt Nam:

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị thẻ cư trú, hộ chiếu, bằng lái Việt, giấy khám sức khỏe và ảnh (ảnh 2x3 hoặc 3x4 theo quy định ảnh thẻ có nền màu trắng). Sau đó mang những tài liệu đó lên Văn phòng Đài Bắc dịch thuật và công chứng. Tiếp đó, chúng ta mang toàn bộ giấy tờ đã xử lý xong đến các trung tâm giám sát xe cơ giới của từng khu vực để đổi bằng. Thời gian sẽ mất khoảng 7 ngày để nhận được bằng lái xe máy.
Chi phí: tự chuẩn bị giấy tờ 200 + chi phí dịch thuật công chứng: lấy ngay 2000, 7 ngày sau 1600 Đài tệ.


2. Thi bằng lái xe của Đài Loan:

Cách này đỡ tốn công sức đi lại hơn, vì như cách thứ nhất nếu bạn ở Đài Trung hoặc Cao Hùng hay những nơi xa hơn thì đến Đài Bắc làm thủ tục dịch thuật công chứng sẽ rất bất tiện. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: 3 ảnh 3x4; thẻ cư trú còn hiệu lực; giấy khám sức khoẻ và xe máy để luyện tập thi thử (tại điểm thi có xe máy phục vụ thi, nhưng khi luyện tập thực hành nhất định phải có xe của bạn).
Chi phí: 650 Đài tệ.


3. Thi bằng lái xe máy chỉ mất 325 Đài tệ khi bạn đã có sẵn bằng lái xe ô tô Đài Loan?

Nghe có vẻ lạ đúng không nào. Nhưng đây là điều hoàn toàn có thể khi bạn đã có sẵn bằng lái xe ô tô Đài Loan. Tương tự như cách thứ hai, bạn sẽ đăng ký thi bằng lái xe máy như bình thường, chỉ khác là nếu bạn đã có bằng lái ô tô rồi thì chỉ cần 325 Đài tệ cho toàn bộ lệ phí. Bạn chỉ cần đến nơi thi và báo danh vào xem video về tai nạn giao thông cùng cách phòng tránh. Sau đó ngồi đợi các bạn chưa có bằng lái ô tô khác thi lý thuyết xong. Cuối cùng là thực hành.

NHỮNG LƯU Ý KHI THI BẰNG LÁI ĐÀI LOAN

Lý thuyết: Bạn có thể thi thử online nhiều lần để biết mình hay sai ở câu nào? Đáp án là gì? Khi nào điểm thi thử trên 90 thì bắt đầu vào thi thật.

Thực hành: Khi thi thực hành, trước khi thi chúng ta vào sa hình tập trước vài lần để quen. Quan trọng đầu tiên là khi có tín hiệu dừng xe và tiếp tục chạy chúng ta phải nhìn kính chiếu hậu hai bên, đằng trước - đằng sau. Thứ hai, lúc mới vào sẽ chạy trên một đoạn đường thẳng hẹp, trong lúc cầm lái chúng ta phải giữ thăng bằng không được chạm chân, chống chân trong 7 giây (khá nhiều người lo lắng khúc này); nếu được 6 giây thì họ sẽ cho thi lại 1 lần tùy vào độ khó dễ của giám khảo. Các bạn yên tâm vì trước khi vào thi giám khảo sẽ hướng dẫn chi tiết cách thi nên hầu hết những người tham gia dự thi đều thi đỗ.Thi xong, bạn mang giấy tờ của mình cũng ảnh thẻ và lệ phí thi 200 Đài tệ, sau 5 phút bạn có thể nhận bằng lái rồi. Sau một buổi thi là chúng ta đã có thể sở hữu bằng lái xe, lưu ý là bằng lái xe Đài Loan có thời hạn 10 năm được tính kể từ ngày cấp.

 

 Chát với chúng tôi