Xuất khẩu lao động Úc 2022 có dễ dàng với lao động Việt?

21/04/2022

Úc là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Là đất nước có kinh tế phát triển và đầy cơ hội. Vì vậy, mỗi năm đều có rất nhiều người lao động muốn đến lúc làm việc, muốn tìm công việc có lương cao, thưởng tốt và nhiều phúc lợi tại quốc gia này. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện. Vậy cùng tìm hiểu cùng Nhật An về những điều nên biết khi xuất khẩu lao động nơi đây.

1. Chi phí đi và mức lương làm việc tại Úc

Đây có lẽ là điều mà nhiều lao động băn khoăn nhất. Chi phí mà người đi ứng tuyển phải bỏ ra là bao nhiêu? Đồng thời khi lao động ở Úc, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được ra sao?

Thứ nhất, chi phí đi một đơn hàng xuất khẩu lao động tại Úc. Hiện tại, thị trường lao động Úc đã đưa ra những chính sách rộng mở tương đối tiềm năng với sự phát triển khá tốt. Mức chi phí để được sang Úc làm việc sẽ rơi vào khoảng từ 180 đến 550 triệu VNĐ. Số tiền này sẽ dao động từng mức tùy thuộc vào dạng visa mà người lao động sử dụng. Chỉ cần chưa đầy 1 năm là người lao động đã có thể hoàn vốn.

Trong khoảng chi phí đó đã bao gồm các mục sau: Phí tư vấn và dịch thuật, phí thăm khám sức khỏe đối tượng ứng tuyển, phí thi chứng chỉ PTE hoặc IELTS,… Trước khi chuẩn bị chi phí, người ứng tuyển cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi đi xin thị thực. Với mục đích tránh việc xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn khi xử lý hồ sơ.

Thứ hai là mức lương cơ bản làm việc tại Úc. Theo thống kê ở thời điểm hiện tại, mức lương của người lao động đi xuất khẩu lao động Úc khá cao. Lương cơ bản mà theo giờ khoảng 20AUD (~320 ngàn VNĐ), chưa tính làm thêm, tăng ca.

Với mức lương này thì mỗi năm một lao động Việt Nam làm việc tại Úc sau khi đã trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt, ăn ở,… thì có thể tiết kiệm được từ 600 đến 800 triệu đồng.

Đây là một con số cao đối với người dân lao động tại các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

2Điều kiện nào để lao động Việt xuất khẩu lao động đến Úc

Theo cục di trú Úc, cư dân lao động nước ngoài làm việc tại Úc cần phải hội tụ và đáp ứng được đầy đủ những điều kiện sau đây:

- Độ tuổi từ 18 đến 50 tuổi

- Tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 3 trở lên)

- Tùy từng đơn hàng sẽ yêu cầu kinh nghiệm hoặc không kinh nghiệm. 

- Không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, lao phổi, viêm gan B,….

- Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.5 hoặc PTE 31 điểm trở lên.

Chuyên gia kỹ thuật, kỹ sư phải có chứng chỉ IELTS 1 và lao động tay nghề thấp cần IELTS2 (loại bằng được quốc tế chính thức công nhận).

Đặc biệt, tùy vào từng lĩnh vực riêng biệt mà sẽ có các cơ quan chuyên môn khác nhau bên Australia đánh giá và xét duyệt.

Tùy từng đơn hàng mà yêu cầu của nhà tuyển dụng cũng khác nhau, với các chuyên gia kỹ thuật viên thì sẽ yêu cầu cao hơn.

3. Thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động Úc

Hãy nói đến thuận lợi trước:

- Lương cao, chế độ phúc lợi tốt không phải là những ưu điểm lớn nhất khi đi xuất khẩu lao động tại quốc gia này. Có rất nhiều các lợi thế khác mà chỉ Úc mới mang lại như:

- Xuất khẩu lao động Úc hiện tại có nhiều nghề nghiệp tuyển dụng như nông nghiệp, xây dựng, nghề bếp,…

 - Được bảo lãnh người thân qua sinh sống sau 1 năm làm việc (phí bảo lãnh ~5.000 AUD/người)

 - Thời gian visa 2 năm gia hạn 1 lần, sau 4 năm làm việc có thể xin chuyển visa thường trú.

 - Được hưởng rất nhiều đặc quyền khi sinh con tại đây.

 - Trình độ ngoại ngữ sau thời gian dài sinh sống, lao động làm việc sẽ cải thiện đáng kể.

Cuối cùng là đa dạng ngành nghề để người lao động chọn.

 

Bên cạnh đó, những khó khăn nhất định mà người lao động phải cố gắng là:

- Mức sống ở Úc khá cao, điều đó đồng nghĩa người lao động phải tốn 1 khoản sinh hoạt phí khá lớn.

 - Đối với những lao động có tay nghề thấp thì mức lương sẽ thấp hơn đôi chút.

 - Khoảng cách địa lý xa xôi, khó khăn trong điều kiện về thăm gia đình.

 - Hơi phức tạp vì có nhiều loại visa khác nhau.

 - Có nhiều quy định khắt khe thi tuyển dụng.

Ngoài ra thì việc đăng ký đi xuất khẩu lao động Úc cũng không hề đơn giản, vì tại Úc có luật các công ty khi muốn tuyển dụng nhân sự sẽ bắt buộc phải tuyển dụng người lao động bản địa trước tiên. Trong vòng 8 tuần nếu không có ai ứng tuyển thì mới được phép làm đơn xin tuyển dụng lao động ngoài nước lên chính quyền sở tại.

Qua đây, Nhật An biết bạn đã hiểu đôi nét chính về xuất khẩu lao động Úc. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định. Còn băn khoăn gì hãy bình luận bên dưới hoặc liên hệ Nhật An Group nhé!

 Chát với chúng tôi