Nam, nữ ở độ tuổi nào thì đi XKLD Nhật Bản là phù hợp nhất?

17/07/2019

Tuổi là một điều kiện cần thiết trong yêu cầu đối với người lao động tham gia tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy Nam, nữ ở độ tuổi nào thì đi XKLD Nhật Bản là phù hợp nhất?

hương trình xuất khẩu lao động dành cho lao động phổ thông tại Nhật gọi là chương trình thực tập kỹ năng. Đây là chương trình phái cử, các công ty XKLD tại Việt Nam phái cử nhân viên sang doanh nghiệp cùng ngành nghề tại Nhật để học tập và làm việc có thời hạn.

Theo tính chất của chương trình thì những nhân viên trẻ, giỏi, giàu kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tham gia. Độ tuổi trẻ vẫn dễ đi hơn, thông thường độ tuổi phù hợp để tham gia là 19-30, những ngành đặc thù mà xí nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn như cơ khí (hàn, tiện) có thể lấy đến 32, dệt may dành cho nữ có thể lấy đến 35.

Ở độ tuổi nào thì đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp nhất?

Thông qua quá trình tuyển dụng lâu dài, tiếp nhận nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động phía nghiệp đoàn Nhật Bản sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn độ tuổi phù hợp với từng ngành nghề khác nhau để người lao động có nhu cầu đi Nhật làm việc dễ dàng lựa chọn, tăng tỷ lệ trúng tuyển đơn hàng của bản thân.

– Ngành xây dựng: Nam tuổi từ 20-30 tuyển nhiều nhất. Độ tuổi 30-35 cũng có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng nếu có tay nghề trong ngành xây dựng

– Ngành Nông nghiệp: Nam/Nữ tuổi từ 19-32 (đây là nghành thích độ tuổi cao) bởi tính chăm chỉ, cần mẫn và yêu thích làm nông nghiệp

– Ngành May: Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36 (thi tuyển tay nghề – tay nghề cao là lợi thế)

– Ngành Điện tử: Chủ yếu tuyển dụng lao động nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-26 (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thế)

– Ngành Cơ khí: Ngành này độ tuổi tuyển dụng có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng ( thông thường độ tuổi từ 19-30)

– Ngành Thực phẩm: Ngành này thường không quan trọng về tuổi (18-32), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển (lưu ý đầu tóc, trang phục)

Độ tuổi 18 rất khó đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có rất nhiều lý do khiến cho các bạn lao động độ tuổi 18 rất khó đi xuất khẩu lao động nhưng chủ yếu là bởi một số lý do sau:

– Lao đông 18 tuổi tức là vừa mới tốt nghiệp cấp 3 còn quá trẻ, không có kinh nghiệm làm việc, nhiều người không chịu được áp lực công việc rất dễ bỏ cuộc giữa chừng ( đây chính là điều quan trọng nhất phía nghiệp đoàn e ngại)

– Lao đông ở tuổi 18 rất khó xin visa, đặc biệt những ứng viên vừa tốt nghiệp cấp 3. Do thủ tục xin visa, tư cách lưu trú cần khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng đến 1 năm.

– Lao đông tuổi 18 muốn đi Nhật Bản làm việc thường phải bỏ trình độ văn hóa trung học phổ thông (cấp 3) mà chỉ lấy trung học cơ sở (hết cấp 2) để tham gia tuyển dụng các đơn hàng không yêu cầu trình độ học vấn. Tuy nhiên với độ tuổi 18, nếu bạn vẫn muốn tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể tham gia nhiều đơn hàng đi Nhật như: Chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, in ấn, đóng bìa cattong, điện tử, May mặc, Hàn xì… Ngoài ra các bạn cũng có thể tham gia một số đơn hàng tuyển dụng lao động nông nghiệp, Xây dựng…

Trên 30 tuổi cũng là một độ tuổi khó khăn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động trên 30 tuổi thường rất ngại tham gia chương trình tuyển lao động Nhật Bản bởi hầu hết đều phát sinh từ chương trình xuất khẩu lao động Nhật có nhiều khó khăn như: thời gian đi lâu, phải học tiếng, phải thi tuyển, chi phí cao…

Hơn nữa người lao động tuổi trên 30 sẽ thường có những hạn chế sau: 

– Khả năng học tiếng Nhật kém

– Tiếp cận văn hóa trong công việc của Nhật chậm, tính cách, tác phong công việc khó thay đổi, khó bảo hơn so với lao động trẻ

– Nhìn nhận công việc chỉ vì tiền dẫn đến áp lực và thay đổi suy nghĩ, định hướng khi xí nghiệp gặp khó khăn hoặc công việc có thu nhập không như mong muốn

– Công ty xuất khẩu lao động Nhật không muốn tiếp nhận bởi chỉ muốn đi nhanh, không muốn đào tạo theo quy trình của công ty, nhanh nản chí

– Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác mà nhìn chung lao động trên 30 tuổi không được bằng lao động trẻ.

Tuy nhiên người lao động trên 30 lại có một lợi thế vô cùng lớn mà ít người lao động dưới 30 có được đó chính tay nghề cũng như kinh nghiệm trong công việc. Chính vì vậy những năm trở lại đây có rất nhiều đơn hàng tuyển dụng lao động có độ tuổi trên 30 bởi tay nghề cao. Các ngành nghề đó phải kể đến như: Xây dựng, cơ khí, lái máy, nông nghiệp ( đối với lao động nam) và một số ngành May mặc, giặt là, nông nghiệp, đơn hàng 1 năm( đối với các lao động nữ)

Trên đây là một số thông tin tư vấn về độ tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tùy vào độ tuổi, kinh nghiệm làm việc mà bạn có những lựa chọn đơn hàng khác nhau. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình đơn hàng phù hợp với độ tuổi của bản thân nhất và ngành nghề mình cảm thấy phù hợp nhất nhé. Chúc các bạn thành công!


Tổng hợp về các khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản bạn nên biết

Xứ sở hoa anh đào luôn là điểm đến hấp dẫn đối với lao động Việt Nam đi xuat khau lao dong nhat ban. Nhưng nhiều bạn vẫn e ngại vì nghĩ rằng chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiện nếu bạn biết cách chi tiêu thì cuộc sống tại Nhật của bạn vẫn sẽ rất dễ dàng.


Chát với chúng tôi