Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Có làm giấy khai sinh cho con được không?

0
1427

Hai vợ chồng cùng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và sinh con tại quốc gia này thì có làm được giấy tờ dành cho bé mới sinh không? Thủ tục như thế nào?

Rất nhiều cặp vợ chồng cùng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và sinh con tại nước bạn. Việc làm các thủ tục, giấy tờ cho con là vô cùng cần thiết. Theo luật pháp Nhật Bản, trường hợp có bố hoặc mẹ là người Nhật thì con sẽ được mang quốc tịch Nhật Bản mà không cần làm thủ tục xin visa lưu trú cho trẻ. Với trường hợp cả bố và mẹ là người nước ngoài thì cần làm thủ tục đăng ký lưu trú cho con. Lưu ý, nếu trẻ rời khỏi Nhật Bản trong 60 ngày sinh thì không cần làm thủ tục visa. Vậy bố mẹ là người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cần chuẩn bị những điều gì?

  • Giấy tờ từ bệnh viện

Trong trường hợp cả bố và mẹ đều là công nhân đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cần lấy giấy chứng sinh do bệnh viện cấp. Đây được xem là giấy tờ quan trọng để hoàn tất các thủ tục sau này cho con. Lưu ý, bác sĩ đã điền hết mọi thông tin vì thế bố mẹ chỉ cần điền tên con vào là được.

  • Thủ tục đăng ký khi mới sinh

– Đăng ký khai sinh: Tờ đăng ký khai sinh này sẽ được đặt cùng với giấy chứng sinh mà bệnh viện cung cấp cho bố mẹ. Phần này bạn sẽ phải tự điền dựa vào thông tin như phía bệnh viện đã điền kết hợp với thông tin trong Boshi kenko techo (đây là sổ theo dõi quá trình của bé từ khi hình thành tới lúc trào đời). Bố mẹ sẽ nộp bản khai này cho City Hall trong vòng 14 ngày từ khi mới sinh.

– Đăng ký tên con vào phiếu công dân chung của gia đình: Sau khi đã hoàn tất thủ tục khai sinh, City Hall sẽ hướng dẫn bố mẹ đăng ký phiếu công dân cho con. Từ thời điểm này tên con sẽ có trong thẻ công dân của gia đình.

– Certificate of Birth Registration Acceptance: Đây là giấy chứng nhận do phía City Hall cung cấp sau khi tiếp nhận, đăng ký thông tin khai sinh cho con. Thường giấy này sẽ có 2 bản, 1 bản tiếng Việt dùng để xin cấp hộ chiếu ở lãnh sự và 1 bản dùng khi xin tư cách lưu trú tại cục xuất nhập cảnh mà bạn trực thuộc.

– Đăng ký bảo hiểm quốc dân: Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, City Hall sẽ hướng dẫn đăng ký cho con tham gia bảo hiểm quốc dân.  Người chủ gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm nộp tiền.

– Medical subsides for children: Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bố mẹ sinh con tại Nhật em bé sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ y tế với trẻ em. Khi đăng ký tại City Hall bạn sẽ nhận được 1 thẻ.

– Child allowance: Có thể bạn chưa biết, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nếu bạn sinh con tại đây thì mỗi tháng em bé sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp. Số tiền này thay đổi thuộc vào từng năm.

  • Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký cho trẻ sơ sinh

– Hộ chiếu của cả bố, cả mẹ

– Bản photo giấy đăng ký kết hôn

– Giấy chứng nhận từ City Hall cho thấy đã tiếp nhận xử lý thông tin khai sinh

– 2 ảnh chụp thẳng mặt bé kích cỡ 4×6

– Lệ phí khoảng 15000 yên

– Mẫu khai sinh và xin cấp hộ chiếu

– Thường buổi sáng xin, chiều có thể lấy ngay

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here