Văn hóa tàu điện Nhật Bản khiến bạn phải “ngả nón” thán phục

0
356

Tàu điện là phương tiện phổ biến hàng đầu tại Nhật Bản. Trên thực tế, mỗi ngày có khoảng hơn 60 triệu người sử dụng tàu điện là phương tiện đi học, đi làm. Không chỉ bởi đi tàu điện rẻ, mà hệ thống tàu điện tại Nhật hoạt động vô cùng trơn tru, không ngừng nghỉ và rất kỉ luật. Dưới đây là một số điều về văn hóa tàu điện Nhật Bản bạn nên biết.

Không chỉ có văn hóa xếp hàng, văn hóa tàu điện Nhật Bản là một trong những điểm nổi bật của đất nước Nhật Bản.

Ga tàu luôn sạch sẽ

Không phải vì phương tiện công cộng mà bị bỏ ngỏ, sân ga tàu điện luôn được vệ sinh vô cùng sạch sẽ. Dễ nhận thấy, tại đây không có bất cứ một thùng rác nào, thế nhưng người Nhật không bao giờ vứt rác bừa bãi.

Khu nhà vệ sinh tại ga tàu điện cũng luôn được dọn dẹp, sạch bong đồng thời trang bị cho nó thiết bị công nghệ hiện đại.

Ý thức của hành khách

Có thể nói rằng, nhắc đến văn hóa tàu điện Nhật Bản, bạn không thể bỏ qua thành tố làm nên điều tuyệt vời ấy. Đó chính là hành khách.

Người Nhật rất coi trọng kỷ luật. Họ luôn đứng đúng vị trí không chen lấn, xô đẩy. Vì vậy, dễ nhận thấy, ngay cả giờ cao điểm thì nhà ga cũng không có hiện tượng ồn ứ hay hỗn loạn.

Luôn có khoang riêng dành cho phái đẹp

Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ, người Nhật trang bị một khoang riêng dành cho chị em phụ nữ. Ngoài ra, học sinh tiểu học hay các bạn nhỏ cũng được xếp vào khoang này.

Đảm bảo trật tự trên tàu

Dễ nhận thấy, văn hóa tàu điện Nhật Bản chính là khả năng giữ trật tự trên tàu. Khi tham gia phương tiện này, bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào, ầm ĩ. Người Nhật rất có ý thức giữ trật tự.

Ngoài ra, khi đi tàu điện, hệ thống sẽ yêu cầu hành khách chuyển điện thoại sang chế độ im lặng để tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ

Văn hóa tàu điện Nhật Bản khiến cả thế giới nể phục. Họ còn dành riêng cho phụ nữ mang thai hoặc các bà mẹ trẻ hệ thống móc khóa miễn phí có biểu tượng “ Maternity Mark”. Nhờ có móc khóa này mà các bà mẹ trẻ hay phụ nữ mang thai được đảm bảo an toàn.

Đội ngũ nhân viên lịch sự

Nhân viên tàu luôn sẵn sàng giúp đỡ các hành khách, giải quyết vấn đề nhanh chóng. Công việc của họ mỗi ngày là giúp hành khách lên xuống an toàn.

Thẻ bằng chững trễ tàu

Người Nhật rất coi trọng sự đúng giờ. Nếu tàu trễ, hành khách sẽ được thông báo thông qua các hệ phát thanh công cộng. Nếu tàu đến trễ quá 5 phút, các hành khách sẽ được phát thẻ trễ tàu để không gặp phải rắc rối khi làm việc công sở.

 

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here