Văn hóa Nhật Bản: Trà đạo nét tinh hoa không thể bỏ qua

0
252

Nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn bạn không biết đến tinh hoa trà đạo, đây là nét văn hóa độc đáo khiến cả thế giới phải nể phục bởi chính sự cầu kỳ và tinh tế của nó.

  • Trà đạo, những điều có thể bạn chưa biết

Trà đạo được xem là một loại hình nghệ thuật của văn hóa Nhật Bản. Trà đạo bắt đầu nở rộ vào khoảng thế kỷ thứ 12, nó được tạo nên bởi Eisai – vị cao tăng thuộc phái thiến Rinzai.

Ban đầu, matcha chỉ được dùng như một loại thuốc tuy nhiên về sau này lại được coi như một loại đồ uống xa xỉ mà chỉ giới quý tộc mới có cơ hội thưởng thức.

Đến thời kỳ Samurai, trà đạo bắt đầu có những quy tắc riêng. Đến cuối thời Edo (1603 – 1868) thưởng thức trà đạo là đặc quyền chỉ dành riêng cho nam giới. Và phải tới thời Meji thì những người phụ nữ mới chính thức được tham gia và thưởng thức buổi tiệc trà này. Người Nhật đã rất khéo léo khi kết hợp uống trà cùng tinh thần thiền trong Phật giáo để tạo nên bộ môn nghệ thuật thưởng trà số 1 thế giới.

  • Thói quen uống trà đạo của người Nhật Bản

Sở dĩ Trà đạo được ưa chuộng đến thế là bởi nó có khả năng giúp tinh thần trở nên thư thái và thoải mái đồng thời rất tốt cho sức khỏe. Nhiều tài liệu đã ghi chép lại rằng, người Nhật thưởng trà giống người Trung Quốc là ở chỗ họ vừa nhấp trà vừa thưởng ngoạn phong cảnh và đối ẩm.

Vào khoảng cuối thế kỷ 15, một học trò của thiền sư Ikyu – Murata Jukou đã lập nên một trường phái về uống trà để thi đấu toucha gọi là wabicha nghiêng về tinh thần và sự giản dị.

Đến thế kỷ thứ 16, một người Nhật khác là Senno Rikyu đã đem trà kết hợp cùng thiền để làm nên cách uống mới và gọi nó là Cha no Yuu sau này nó được đổi tên thành sadou có nghĩa là trà đạo như ngày nay.

Trong bộ môn này, hương vị của trà thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi của nó bởi thực tế nó chỉ có vị đắng và thanh mát. Với người Nhật gọi là trà đạo bởi nó xuất phát từ chính cách uống của thực khách, điều quan trọng nhất chính là hòa mình vào với thiên nhiên một cách mộc mạc, đơn sơ.

Người Nhật Bản chọn thời điểm tuyệt nhất để thưởng trà là vào buổi chiều tối. Bởi thời điểm này thời tiết rất dễ chịu và cũng là lúc được ở bên với gia đình. Trong xã hội hiện đại thì trà đạo dùng trong các bữa tiệc hay khi đón xem sự kiện văn hóa.

Trong khi thưởng trà, người Nhật thường ăn kèm với các loại bánh ngọt để tăng hương vị của trà. Bánh phổ biến nhất là wagashi với vị ngọt thanh thanh. Sự kết hợp hoàn hảo của hai loại đồ uống, bánh này sẽ tạo nên một hương vị lâng lâng đến khó tả.

Vừa rồi là một số thông tin hữu ích về trà đạo và ý nghĩa của nó trong văn hóa Nhật Bản. Mọi thông tin về du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản vui lòng liên hệ theo:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

 

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here