Ưu điểm và hạn chế của 2 thị trường xuất khẩu lao động hot nhất Châu Á

0
528

Nhật bản và Hàn Quốc là 2 thị trường xuất khẩu lao động “hot” nhất tại khu vực Châu Á. Không chỉ sở hữu nhiều cơ chế dành cho người lao động, mà cả 2 quốc gia này còn có những nét văn hóa tương đồng cùng Việt Nam. Do đó, Hàn Quốc và Nhật Bản rất được yêu thích khi tham gia xuất khẩu lao động. Vậy thị trường này có những ưu điểm và hạn chế gì? Hãy cùng xuatkhaulaodongvietnam.com.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

1.Xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Cho đến nay, ngoài Cục quản lí lao động ngoài nước thì chưa có bất kỳ đơn vị nào được cấp phép triển khai chương trình này.

Đối tượng tham gia xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc bao gồm:

– Đã từng tham gia kiểm tra tiếng Hàn tổ chức vào 12/2011 và 5/2012, 8/2012, 3/2014 nhưng hồ sơ chưa được lựa chọn

– Những lao động đã từng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc và trở về theo đúng thời hạn. Đã tham gia kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính 12/2011 đến nay.

– Ngoài ra, các lao động hoàn thành hợp đồng lao động từ tháng 1/2010 mà chưa tham dự kỳ thi kiểm tra tiếng Hàn cũng được xét duyệt hồ sơ.

Chi phí xuất cảnh:

Đây là một trong những chương trình hợp tác phi lợi nhuận. Vì thế nên khoản chi phí xuất khẩu lao động thường khá thấp. Mức phí dao động trong khoảng trên dưới 1000USD/Người. Lao động chỉ phải nộp số tiền khi đã có thông báo trúng tuyển.

Mặc dù có nhiều ưu điểm thế nhưng thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc lại khá khó khăn bởi tỷ lệ trúng tuyển thường ở mức thấp và đòi hỏi khả năng tiếng Hàn cao.

Hơn thế, người lao động thuộc 01 trong 02 diện trên mới có thể nộp hồ sơ tham gia. Khi có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc và thấy mình đủ tiêu chuẩn, hãy cập nhật hồ sơ tại Sở lao động, thương binh và xã hội nơi thường trú.

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được đánh giá là một trong những thị trường màu mỡ nhất. Chương trình hợp tác hỗ trợ nguồn đào tạo nhân lực cho Việt Nam với tên gọi là thực tập sinh kỹ năng.

Đối tượng tham gia khá rộng, bao gồm cả nam/nữ trong độ tuổi từ 18 – 35 đã tốt nghiệp THCS. Có đủ điều kiện về sức khỏe.

Tùy vào mỗi ngành nghề mà chi phí tham gia xuất khẩu lao động khác nhau. Phí dao động trong khoảng 5.000 – 6.000USD

Bên cạnh đó, Xuất khẩu lao động Nhật Bản còn sở hữu các ưu điểm nổi bật như:

– Số lượng đơn tuyển nhiều, đa dạng về ngành nghề, cơ hội trúng tuyển cao

– Các doanh nghiệp được cấp phép cử thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản nhiều

– Môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, lao động được tham gia đầy đủ các chế độ phúc lợi

Một vài hạn chế còn tồn tại:

– Tiêu chuẩn sức khỏe cao

– Khả năng tiếng nhật cao, thực tập sinh phải đào tạo tiếng ít nhất 3 tháng trước khi sang Nhật

– Mức phí lao động khá cao so với các thị trường lao động khác trong khu vực

Trên đây là một số đánh giá sơ lược về 2 thị trường xuất khẩu lao động hot nhất hiện nay. Hi vọng các thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác cho tương lai của mình.

Mọi thắc mắc về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, vui lòng liên hệ hotline để các chuyên viên tư vấn hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

 

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here