Thuế Nenkin và những điều thực tập sinh cần nắm được

0
1142

1. Khái niệm NENKIN

Trong nhưng năm gần đây, lượng tu nghiệp sinh, xuất khẩu lao động Nhật Bản thực tập sinh sang Nhật làm việc tăng lên khá nhanh. Trong thời gian làm việc tại Nhật, người lao động cũng phải thực hiện các nghĩa vụ thuế trong đó nenkin (tức là lương hưu) luôn được các lao động quan tâm, tìm hiểu.

Nenkin – đối với mọi công dân trên 20 tuổi đều đóng lương lưu nếu bạn đang sinh sống tại Nhật Bản. Đối với các lao động, thực tập sinh cũng phải đóng như người Nhật nhưng sau vài năm làm việc người lao động sẽ về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế Nenkin này.

Kết quả hình ảnh cho thue nenkin

2. Cách tính tiền NENKIN mà bạn sẽ được hưởng

Số tiền này được tính theo thời gian làm việc đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Cụ thể như sau (Đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi ở Nhật)
Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên
Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên
Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên
Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên
Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên
Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên
Các bạn đang làm và đóng tiền bảo hiểm lao động thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003).

Ví dụ: Bạn đi làm việc được 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn được 300 vạn yên, năm thứ hai là 370 vạn yên. Và tiền này được tính là tổng thu nhập chưa trừ thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

– Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.
– Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300 + 370)/24 = 28 vạn yên
Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên
– Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số là 2.6

3. Điều kiện để được hoàn thuế Nenkin:

– Không mang quốc tịch Nhật Bản

– Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên

– Không sống ở Nhật

– Thời gian kể từ ngày bạn rời Nhật Bản không quá 2 năm

Quá trình hoàn thuế được chia thành cẩm nang 2 lần. Lần 1 khoảng 5 – 6 tháng từ khi bạn hoàn tất hồ sơ gửi sang Nhật, lần 2 bạn sẽ được lĩnh 20% còn lại chưa được nhận ở lần 1.

Ở lần 2, bạn không thể tự làm hồ sơ được mà phải nhờ người đại diện làm hồ sơ xin và người đó phải đang ở Nhật Bản.

4. Quyền lợi mà các bạn được hưởng

Quyền lợi 1. Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)
– Đối tượng là tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã hoàn thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nuớc duới 2 năm;
– Số tiền hoàn thuế thuờng trên dưới $2000, tùy theo số tiền thuế tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật;
Lọai này thì thường công ty của tu nghiệp sinh Nhật Bản xuất khẩu lao động có hướng dẫn cách để có thể làm thủ tục.
Thời gian thủ tục thường từ 3 đến 6 tháng. Và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật.
Quyền lợi 2. Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại.
– Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản xuất khẩu lao động đã làm xong thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại, và có trong tay giấy tsuchisho, và về nước dưới 5 năm;
– Số tiền hòan thuế thường từ 4 đến 6 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động. Lọai này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.Thời gian thủ tục từ 2 đến 3 tháng;
– Quyền lợi này thì phải làm sau khi quyền lợi 1 hoàn thành.
Quyền lợi 3. Tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.
– Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản xuất khẩu lao động chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có nguời thân hết độ tuổi lao động,cần đuợc chu cấp từ bạn) trong thời gian làm việc tại Nhật.
– Đối tượng là tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.
– Để bổ sung cho thủ tục hoàn thuế lọai này bạn cần có giấy gensenchoshu sho(源泉徴収書). Bạn có thể xin trước khi về nước hoặc sau khi về nước thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm tại Nhật để xin lại.
– Số tiền hoàn thuế này có thể từ 6 đến 13 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động hoặc nhiều hơn thế nữa.

Trên đây là một số điều cơ bản về Tiền NENKIN và các điều kiện để được hưởng. Các bạn hãy nhớ thật kỹ để trước khi hoàn thành công việc và trở về nước các bạn sẽ nhận được thêm một khoản tiền rất lớn này nhé.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here