Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản: Một số tiêu chí cơ bản khi chọn đơn hàng

0
590

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang có hơn 60 ngành nghề cho người lao động tham gia. Chúng bao gồm toàn bộ các ngành: Công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng.

Vì số lượng ngành nghề là khá lớn vậy nên, khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng rất bối rối. Họ chưa biết nên chọn đơn hàng nào cho phù hợp. Thấu hiểu được điều này, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số định hướng để lựa chọn công việc khi xuất khẩu lao động Nhật Bản hợp nhất.

  • Chọn theo mục đích

Hầu hết, các lao động chọn làm việc tại Nhật bởi thị trường này lương thường khá cao, chế độ đãi ngộ tốt. Do đó, hãy chọn công việc mà bạn có thể kiếm được nhiều nhất mà lại phù hợp với khả năng của bản thân. Như thế, lao động vừa dễ trúng tuyển, cơ hội xuất cảnh nhanh đồng thời chi phí thấp.

Tuy nhiên, cũng có 1 số lao động muốn rèn luyện kỹ năng trong các ngành: Cơ khí, hàn, tiện, bào… hay đơn giản là nông nghiệp. Với những ngành này, bạn cần chú ý nhiều tới số lượng đơn tuyển cũng như tiêu chí tuyển. Với những người kén việc thì thời gian chờ đợi sẽ khá dài.

  • Chọn theo giới tính

Trong tất cả các tiêu chí thì chọn ngành nghề theo giới tính là một hướng được nhiều người lựa chọn nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có rất nhiều người còn nhầm lẫn:

– Kiểm tra, lắp ráp, xử lí linh kiện điện tử…. nhiều người vẫn cho rằng nó giành cho nam. Thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Có đến 90% đơn hàng điện tử là giành cho nữ giới.

– Dệt may có giành cho nam giới. Hầu hết, các đơn hàng tuyển dụng công nhân, thực tập sinh kỹ năng chủ yếu dành cho nữ. Đơn dệt may cho nam cũng có nhưng ít và không thường xuyên.

– Với ngành nông nghiệp, tỷ lệ chênh lệch giữa nam và nữ là không nhiều.

  • Chọn theo độ

Phần lớn, các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật đều ưu tiên Nam từ 20 – 28, nữ từ 19 – 30. Tất nhiên, không phải mọi đơn hàng đều tuân theo nguyên tắc này. Cũng có những đơn tuyển lao động cao tuổi hơn. Cụ thể cho các ngành nghề như sau:

– Xây dựng: Ưu tiên nam từ 20 – 28 tuổi. Với ngành này, có kinh nghiệm là một lợi thế

– Nông nghiệp: Nam nữ trong độ tuổi từ 19 – 32. Khác các ngành còn lại, nông nghiệp thích lao động có độ tuổi cao.

– May: Nữ từ 19 – 30. Tuy nhiên vẫn có đơn lấy từ 18 – 36. Lao động phải qua thi tuyển tay nghề

– Điện tử: Nữ từ 19 – 26

– Cơ khí: Từ 19 – 30 tùy từng công việc

  • Chọn theo ngoại hình

– Cơ khí: Hầu hết các đơn hàng này chỉ ưu tiên kinh nghiệm và không quá quan trọng chuyện ngoại hình

– Nông nghiệp, thực phẩm, dệt may và đóng gói cũng không có yêu cầu quá cao về ngoại hình.

– Khác với các ngành trên, một số đơn hàng xây dựng yêu cầu lao động có chiều cao cũng như vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn.

  • Chọn theo kinh nghiệm

Phần lớn các đơn hàng tuyển chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản đều không quan trọng kinh nghiệm. Tuy nhiên, với một số ngành đặc thù như: hàn, tiện, dệt may, lái xe… thì lại quan trọng và lao động buộc phải thi tuyển tay nghề.

  • Chọn theo bằng cấp 

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn còn rất nhiều đơn tuyển Thực tập sinh có bằng cấp từ trung cấp trở nên. Đây là nhóm ngành yêu cầu lao động phải biết đọc bản vẽ hay tính toán nhanh nhạy.

Với các đơn hàng này thì ứng viên có bằng cấp trong tay sẽ có lợi thế rất lớn.

Trên đây là một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn công việc khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng. Hãy xem xét và đánh giá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để chọn ra đơn hàng phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin hoặc liên hệ với các cán bộ tư vấn công ty CEO xuất khẩu lao động để được giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here