Thuận lợi, khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư

0
1186

Nhật Bản là một trong  những quốc gia có nền kinh tế, khoa học – kỹ thuật phát triển hàng đầu thế giới. Không những thế, đây còn là nơi có thị trường việc làm dồi dào, mang lại thu nhập cao cho người lao động. Chính vì thế mà xuất khẩu lao động Nhật Bản là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Hầu hết, khi lựa chọn đơn hàng, người lao động thường quan tâm nhiều tới đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên. Vậy đi xuất khẩu lao động Nhật diện kỹ sư có những thuận lợi và khó khăn gì? Hãy cùng Công ty CEO xuất khẩu lao động chúng tôi tìm hiểu nhé.

  • Thuận lợi khi làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư

– Môi trường làm việc chuyên nghiệp, chế độ lương thưởng cao, đây là yếu tố đầu tiên tạo nên sức hút đối với các kỹ sư người Việt muốn phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản.

– Có cơ hội làm việc trong môi trường kinh tế phát triển số 1 thế giới. Tại đây bạn sẽ được trau dồi kinh nghiệm, tiếp thu và học hỏi những kiến thức mới. Đồng thời rèn luyện bản thân để có được sự nhanh nhẹn, nhạy bén cũng như khả năng thích ứng trong các môi trường khác nhau.

– Mức thu nhập cao cùng với khoản chi phí làm thêm, giúp bạn tăng tích lũy tài chính. Có thể bạn chưa biết, người Nhật rất coi trọng những người cẩn thận và chăm chỉ. Đặc biệt với các kỹ sư có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt hoàn toàn có thể tham dự vào các ca làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

– Kỹ sư được sống và làm việc tại quốc gia có nền an ninh trật tự và luật pháp nghiêm khắc đứng đầu thế giới. Đây chính là yếu tố đóng góp đến sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản. Không những thế, chính phủ Nhật còn đưa ra các điều khoản để bảo vệ, giúp đỡ người lao động nước ngoài làm việc tại đây.

  • Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi, các kỹ sư Việt làm việc tại Nhật cũng gặp không ít những khó khăn thách thức.

– Rào cản về ngôn ngữ

Không phổ biến và thông dụng như tiếng Anh, tiếng Nhật khá khó để có thể thành thạo. Vì thế, trong thời gian đầu, các kỹ sư sẽ chịu vất vả bì bất đồng trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày.

– Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Mặc dù là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu, thế nhưng mức sống của người dân nơi đây cũng đứng hàng top trên thế giới. Nhất là khi bạn sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn. Do vậy khi sang Nhật làm việc, các kỹ sư cần tính toán các chi phí sao cho phù hợp với mức lương mà công ty chi trả để vừa trang trải cuộc sống lại vừa có tích lũy tài chính để giúp đỡ gia đình.

– Sự khác biệt về văn hóa

Mặc dù nằm trong cùng khu vực thế nhưng Nhật Bản lại có những nét văn hóa độc đáo rất riêng biệt. Người Nhật coi trọng ứng xử nơi công cộng, văn hóa xếp hàng, vì thế mà họ đòi hỏi các kỹ sư phải có tình chỉn chu, đúng mực.

Có lẽ, đây chính là khó khăn lớn nhất của các kỹ sư Việt Nam khi hòa nhập vào môi trường mới.

Trên đây là những thuận lợi và khó khăn khi đi xuất khẩu lao động Nhật diện kỹ sư. Để làm tốt mọi việc, hãy chuẩn bị sẵn tâm lý, sẵn sàng hòa nhập cộng đồng, khắc phục khó khăn vì tiền đồ phía trước.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here