Tết Nguyên đán Nhật Bản có gì đặc sắc? (P1)

0
499

Nhật Bản từ lâu đã được biết đến là một trong những cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới. Nơi đây cũng chính là quốc gia châu Á đầu tiên mở cửa đón văn hóa phương Tây du nhập, minh chứng cụ thể chính là cuộc cải cách duy tân mang tên Thiên Hoàng Minh Trị. Mặc dù có sự hòa nhập của văn hóa phương Tây thế nhưng quốc gia này lại có cách đón nhận vô cùng văn minh. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc trong Tết của người Nhật Bản.

  • Những điều bạn chưa biết về Tết Nguyên đán của người Nhật Bản

Trong không khí Tết Nguyên đán đang đến thật gần ở Việt Nam thì tại Nhật Bản từ lâu Tết Nguyên đán đã được đổi ngày theo lịch dương. Vậy so với tục đón Tết tại các quốc gia Châu Á khác thì Tết của người Nhật Bản có gì đặc sắc?

– Trước thềm năm mới: 

Đây là thời điểm người Nhật Bản cùng người thân dọn dẹp nhà cửa và tiến hành trang trí kadomatsu trước cổng cũng như shimekazari trên cửa ra vào cùng bàn thờ. Theo truyền thống Kadomatsu sẽ được làm từ cành thông, tre và mai ngụ ý rước thần năm mới đến nhà. Trái ngược với Kadomatsu, Shimekazari được dùng để xua đuổi tà ma những ám khí xung quanh gia đình. Điều đặc biệt không thể thiếu trong những ngày này chính là bánh dày kagamimochi được bày tại tokonoma – góc trang trọng nhất trong ngôi nhà.

– Phong tục đón Tết Nguyên đán của người Nhật Bản

+ Giao thừa: Đây là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Người Nhật Bản bắt đầu đón giao thừa vào thời khắc 24h ngày 29 hoặc 30 Tết cho đến 1h ngày 1/1  dương lịch.

+ Trong văn hóa của người Nhật Bản, ba ngày từ mùng 1 đến mùng 3/1 chính là 3 ngày đặc biệt và thiêng liêng nhất của dịp lễ Tết Nguyên đán. Vào những ngày này các cơ quan đều nghỉ không làm việc để cho nhân viên được nghỉ ngơi và đón năm mới nhiều ý nghĩa.

+ Vào ngày Tết, người Nhật bản sẽ ăn mặc đẹp đi chúc Tết và đến lễ hatsumode tại chùa. Đến Nhật Bản vào dịp này, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các cô gái Nhật duyên dáng trong bộ trang phục kimono truyền thống và búi tóc cầu kỳ.

+ Đến đền thờ vào những ngày này, người Nhật Bản thường sắm cho mình chiếc mũi tên trừ ma quỷ có tên gọi là hamaya để gắn vào kadomatsu ở trước công nhà và xóc quẻ rút lá số xem bói.

+ Vào sáng ngày mồng 1 Tết, các gia đình sẽ làm tiệc đón năm mới có tên Oshogatsu. Mọi người lần lượt uống rượu otoso với mong muốn trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến, họ lần lượt từ người ít tuổi nhất quay mặt về hướng đông và uống chén rượu sake của mình. Sau đó là tục lì xì mừng tuổi hay tặng quà cho người thân, bạn bè.

Còn nữa….

Mọi thông tin về du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động Nhật Bản vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

 

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here