Quyền lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhất định phải biết

0
448

Bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? Bạn chưa biết mình sẽ được nhận những quyền lợi gì khi làm việc tại đây? Đừng quá lo lắng, trong bài viết này, CEO sẽ chia sẻ đến bạn một số quyền mà người lao động được hưởng khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

An toàn lao động

Trong các quyền lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì quyền lợi về an toàn lao động là một trong những yếu tố hàng đầu.

Người Nhật rất coi trọng sự yếu tố này. Sự an toàn là tôn trọng bản thân và quý trọng mạng sống. Vì thế, trước khi bắt đầu làm việc lao động sẽ được học về an toàn lao động, phổ biến kiến thức cũng như kiểm tra sức khỏe.

Mỗi năm, lao động sẽ được học cũng như kiểm tra đột xuất về an toàn lao động 2 lần. Nếu không đáp ứng được, doanh nghiệp sẽ bị phạt rất nặng, có khả năng sẽ bị tước giấy phép kinh doanh.

Điều kiện làm việc

Trước khi sang Nhật làm việc, lao động sẽ phải tham gia kí kết hợp đồng cùng chủ xí nghiệp. Văn bản này được ghi đầy đủ các điều khoản về quyền lợi cũng như điều kiện mà người lao động phải tuân theo. Do đó, hãy đọc kỹ trước khi đặt bút ký nhé. Bạn có thể đề xuất hoặc kiến nghị khi điều khoản bất lợi hoặc không khí hợp đồng.

Người lao động cũng nên lưu lại một bản để có thể xem xét khi cần thiết. Các doanh nghiệp có thực hiện theo đúng điều khoản đã ghi hay không…

Trả lương

Chính phủ Nhật bản quy định mức lương cơ bản cho lao động nước ngoài được tính theo vùng miền. Điều đó đồng nghĩa với việc, mức lương giữa các lao động khác nhau khi ở các vùng khác nhau.

Tiền lương của lao động sẽ được trả qua tài khoản ngân hàng trong vòng 30 ngày. Tùy theo quy định của từng đơn vị.

Lương người lao động nhận được sẽ được trừ các khoản: Thuế, bảo hiểm… Sau khi trừ hết các khoản phí đó thì sẽ ra mức lương thực lĩnh của bạn.

Tuyệt đối không ép buộc lao động

Bất kỳ quốc gia nào cũng đều nghiêm cấm tình trạng ép buộc lao động. Tại Nhật Bản, quy định này sẽ được thực hiện rất nghiêm túc. Trong trường hợp bị ép làm việc thì người lao động hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại.

Thời gian làm việc, việc làm thêm

Mức lương giành cho làm thêm thường cao hơn từ 25 – 35% so với mức thông thường. Vì thế, các lao động Việt đều muốn có công việc để làm thêm.

Người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được quy định như sau: Mỗi ngày làm 8h, trung bình 1 tuần là 40h, làm từ thứ 2 – thứ 6.  Nếu làm việc ngoài thời gian này, bạn sẽ được hưởng mức lương làm thêm.

Quy định về sa thải lao động

Khi chưa hết hợp đồng, doanh nghiệp muốn sa thải người lao động thì buộc phải có lý do chính đáng và báo trước 30 ngày. Trong vòng 7 ngày, lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả toàn bộ tài sản thuộc về mình.

Nhận nenkin khi hết hợp đồng và về nước

Tất cả lao động khi làm việc tại Nhật Bản đều đóng thuế, bảo hiểm trừ trực tiếp vào lương hàng tháng. Đây là số tiền mà chính phủ Nhật sẽ dùng để trả lương hưu cho lao động.

Tuy nhiên, vì lao động Việt Nam phải trở về nước sau khi hết hợp đồng nên cơ quan bảo hiểm sẽ trả lại số tiền khi họ đóng và làm việc tại Nhật.  Khi làm đóng bao nhiêu thì về nước sẽ nhận được hết. Bạn sẽ nhận được trong khoảng 2 năm sau khi về nước. Quá 2 năm sẽ không thể làm được.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here