Phương pháp giúp thực tập sinh thành công khi làm việc tại Nhật

0
547

Theo khảo sát của chính phủ Nhật Bản trong năm 2016, 85% chủ các cơ sở sản xuất, người tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp coi tiếng Nhật là yếu tố hàng đầu trong khi tuyển chọn các lao động nước ngoài, bên cạnh đó cũng nhận được một số ý kiến về tìm hiểu nền văn hóa sau đó là chuyên môn và khả năng. Dựa trên các chỉ số đánh giá như vậy cần nắm được những điều cần lưu ý giúp thực tập sinh thành công khi làm việc tại Nhật Bản.

Khả năng tiếng Nhật

Trước khi tới với xứ sở Hoa anh đào, các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường sẽ cử nhân viên đào tạo tiếng cho người lao động từ 4-6 tháng. Với thời gian ngắn như vậy, phải nói là dù chăm chỉ và cố gắng đến đâu thì cũng chỉ mới đạt trình độ “sơ cấp”. Với vốn tiếng Nhật này, sẽ giúp bạn có thể giao tiếp cơ bản khi sang Nhật và cũng là nền tảng giúp bạn có thể trau dồi vốn tiếng sau khi sang Nhật. Chính vì thế, ngoài thời gian làm việc bạn nên tranh thủ thời gian để học thêm tiếng Nhật, tiếng Nhật tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như đời sống hàng ngày tại Nhật Bản.

Nhập gia tùy tục

Nếu không giỏi tiếng, thì học viên nên bù đắp bằng cách học thật tốt văn hóa của người Nhật, thái độ hài hòa của bạn sẽ rất có ích nơi đất khách quê người. Nhật Bản có nền văn hóa cúi chào và nhiều phong tục khác trong ăn uống, sinh hoạt và làm việc. Cho nên trước khi sang Nhật làm việc, các học viên nên tìm hiểu rõ nền văn hóa cũng như tập tục để không bị bỡ ngỡ.

Phương pháp giúp thực tập sinh thành công khi làm việc tại NhậtĐừng tự kiêu, hãy học hỏi

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Hãy luôn học hỏi không ngừng và đừng tự kiêu. Đi sang Nhật làm việc trong 3 năm chắc chắn khi về nước bạn sẽ có được tay nghề tốt. Không ngừng học hỏi nước bạn để dễ dàng tạo dựng sự nghiệp khi về nước.

Trình độ hiểu biết

Một khi bạn chấp nhận yếu kém về ngôn ngữ và cả sự hòa nhập, thì điểm mạnh còn lại của bạn chỉ có thể là “kinh nghiệm”. Tuy nhiên, việc này đối với lao động Việt Nam sẽ rất khó vì gần như các ông chủ Nhật sẽ đào tạo bạn từ con số 0 khi bắt đầu làm việc.

Người Nhật khá hiểu về điểm yếu của người Việt “mạnh lý thuyết yếu thực tiễn”, cho nên họ sẽ chú trọng vào tiếng Nhật và thái độ cư xử khi làm việc để có thể nhanh chóng làm quen.

Làm việc nhóm

Người Nhật rất coi trọng làm việc nhóm, cho nên các bạn muốn làm việc tốt tại Nhật thì hãy hòa đồng và làm việc nhóm tốt nhé.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here