Phát sốt trước tục tắm nước đá của người Nhật Bản đầu năm mới

0
681

Nếu như người Việt đi chùa đầu năm để lấy may thì người Nhật Bản lại chọn cách ngâm mình trong nước đá để hi vọng có một năm mới may mắn và thanh tẩy tâm hồn. Trong bài viết này, hãy cùng CEO tìm hiểu tục tắm nước đá đầu năm của người Nhật Bản nhé.

Những ngày đầu năm mới, hàng trăm người Nhật Bản cả nam lẫn nữ đều hòa mình vào không khí vui tươi náo nhiệt của tục tắm nước đá đầu năm của người Nhật Bản. Nghi lễ này thường diễn ra vào ngày 8/1 hằng năm tại đền thờ thần đạo trên khắp cả nước.

Để bắt đầu buổi lễ của tục tắm nước đá đầu năm của người Nhật Bản, tất cả những người tham gia sẽ được nhận lời chúc phúc từ thầy tu Thần đạo. Sở dĩ có tục tắm nước đá đầu năm này là bởi trong tín ngưỡng của Thần đạo, nghi lễ tắm nước đá sẽ giúp người tham gia thanh tẩy tâm hồn đồng thời cầu nguyện mang lại một năm mới nhiều điều may mắn, suôn sẻ.

Những người nam giới khi tham gia tục tắm nước đá đầu năm của người Nhật Bản này sẽ chỉ đóng khố còn nữ giới kín đáo hơn họ khoác lên mình một chiếc áo mỏng. Trước khi thực hiện các nghi lễ họ sẽ chạy một vài vòng, tập thể dục và cùng hô vang khẩu hiệu. Việc làm này sẽ giúp nâng cao tinh thần đồng thời làm ấm người trước khi thực hiện tục tắm nước đá đầu năm.

Vốn là lễ hội truyền thống, nên tục tắm nước đá đầu năm có mặt ở khắp Nhật Bản. Ngày nay, tục này có nhiều biến thể chủ yếu là ngâm mình trong nước lạnh hay ôm tảng băng lớn. Đôi khi người ta cũng ngâm mình trong tuyết hay các thác nước.

  • Nguồn gốc của tục tắm nước đá đầu năm ở Nhật Bản

Tắm nước đá xuất phát từ Thần đạo – một trong những tôn giáo truyền thống của người Nhật Bản. Thần đạo thờ khoảng 8 triệu vị thần và không ép người theo tín ngưỡng này phải thực hiện bất cứ một điều gì. Tất cả những giáo lí của Thần đạo chỉ nhằm mục đích chỉ dẫn cũng như định hướng cho con người.

Mặc dù là một trong các quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới nhưng Nhật Bản vẫn duy trì được những nét đẹp trong văn hóa truyền thống, duy trì các giá trị văn hóa cũng như nền tảng đạo đức. Có thể nói rằng, chưa một quốc gia phát triển nào làm tốt điều này như nước Nhật.

Vừa rồi là một số thông tin hữu ích về tục tắm nước đá của người Nhật Bản. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho anh em những kiến thức mới mẻ và thú vị.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here