Những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục lấy Nenkin Nhật Bản

0
2475

Đối với những bạn đã, đang tham gia các chương trình tu nghiệp – xuất khẩu lao động Nhật Bản thì Nenkin là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy muốn lấy Nenkin Nhật Bản cần chuẩn bị giấy tờ gì? 

Nenkin Nhật Bản là khoản tiền bạn sẽ nhận được sau thời gian làm việc tại Nhật Bản. Với điều kiện bạn tham gia đóng đầy đủ các khoản phí bảo hiểm, thuế… Để có thể lấy được Nenkin, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Sổ Nenkin 

Sổ Nenkin và giấy tờ rất quan trọng. Người lao động buộc phải có sổ này mới có thể làm thủ tục cấp Nenkin lần 1. Trong sổ Nenkin có các thông tin: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, ngày cấp sổ, số nenkin.

Trong trường hợp mất sổ Nenkin, lao động buộc phải nhớ được số nenkin để đăng kí làm sổ. Nếu không nhớ số sẽ mất vĩnh viễn.

Giấy thông báo quyết định cấp tiền Nenkin Nhật Bản

Khi có quyết định hoàn tiền thuế Nenkin thì đơn vị quản lý Nenkin sẽ gửi về Việt Nam cho bạn giấy thông báo này. Tính từ thời điểm bạn gửi giấy tờ xin cấp lại Nenkin thì sau 6 tháng sẽ nhận được quyết định này.

Phiếu Gensen Chosyu Hyo – Giấy gensen

Nếu như số Nenkin là yêu cầu bắt buộc để làm thủ tục lấy Nenkin Nhật Bản lần 1 thì giấy Gensen là giấy tờ quan trọng để lấy Nenkin lần 3.

Hãy để ý đến mục 扶養親族の数(配偶者を除く, nếu ở khu vực này có con số ngoài 0 thì khả năng nhận được Nenkin lần 3 là rất thấp.

Nenkin lần 3 chính là thủ tục xin lại thuế thu nhập cá nhân vì khi làm việc tại Nhật Bản bạn không đăng ký người phụ thuộc. Vì thế, trên Gensen có ghi sẵn số người là 0 thì bạn không còn xin hoàn tiền thuế vì chưa đăng ký người phụ thuộc.

Giấy Chứng Nhân Tài Khoản Ngân Hàng

Đây là tài khoản để gửi tiền Nenkin. Bạn sẽ phải mở tài khoản và gửi kèm cho cơ quan Nenkin Nhật Bản. Sau này, khi hoàn tất mọi thủ tục, tiền sẽ được chuyển về đây. Lưu ý, bản gửi kèm phải được dịch ra tiếng anh.

Chú ý, hãy đề nghị ngân hàng đóng dấu vào đơn xin hoàn tiền nenkin. Đây là cách để xác nhận thông tin trên giấy chuyển đi là đúng. Tránh trường hợp sai thông tin khiến bên Nhật Bản không thể chuyển khoản thành công.

Bản sao Hộ Chiếu

Chuẩn bị đầy đủ bản sao hộ chiếu của các trang có chứa thông tin:

– Trang có visa dán vào

– Trang có hình ảnh của bạn

– Trang ghi dấu ngày rời khỏi Nhật Bản

Vừa rồi là một số thông tin hữu ích để giúp bạn có thể chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ xin hoàn thuế Nenkin Nhật Bản.

Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình xin hoàn Nenkin, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận tư vấn, hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

 

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here