Những điều thú vị trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản (Phần cuối)

0
612

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu 9 nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Trong bài viết này, hãy cùng nhau khám phá thêm một số đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua của nền ẩm thực xứ Anh Đào nhé.

10. Dinh dưỡng

Với người Nhật, dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, chế độ ăn uống phải đạt: Một súp, ba món. Bữa ăn không thể thiếu đậu nành, hay các thực phẩm chế biến từ đậu nhành như: Miso, Tofu, Natto. Các món ăn này giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hạt vừng đen và mơ chua hay rong biển cũng được sử dụng rất nhiều. Chúng giúp kích thích não bộ, lọc máu và giảm cholesterol giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.

11. Những phép lịch sự trên bàn ăn

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất coi trọng lễ nghi. Trước khi ăn, bạn hãy nhờ dùng thành ngữ Itadakimasu để xin phép và dùng thành ngữ Gochiso sama deshita sau khi ăn để bày tỏ sự biết ơn đến người đầu bếp đã làm nên bữa ăn tuyệt vời này.

Ngoài ra, khi rót rượu sake bắt buộc phải để người khác rót cho mình. Chỉ trong trường hợp dốc cạn chai thì mới được phép tự rót.

12. Sushi

Sushi là món ăn đặc trưng, truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Mỗi mùa, cách ăn sushi lại khác nhau:

– Mùa xuân: Ăn sushi hải sản: Hama-guri; Sayori; Tori gai, Miru gai, Kisu…

– Mùa hè: Thưởng thức sushi hải sản: Awabi – làm từ bào ngư; Uzuki – Cá vược biển; Anago – cá chình biển; Aji – Cá ngừ

– Mùa thu: Người Nhật ăn 3 món chính: Kampachi; Kohada – sushi làm từ cá trích, cá mòi có chấm; Saba – Cá thu

– Mùa đông: Vào mùa này, người Nhật thường ăn sushi: Ika – cá mực; Aka gai – Trai biển lớn; Hirame – Cá bơn; Tako – Bạch tuộc

Ngoài ra, người Nhật cũng ăn một số loại sushi quanh năm như: Uni – Nhím biển; Maguro – Cá ngừ, Kurumba ebi – Tôm hùm; Tamago – Trứng; Kampyo maki – Bí cuộn tròn.

13. Yếu tố thiên nhiên trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

– Các món ăn tươi sống

Những món ăn từ cá sống giúp lưu giữ trọn vẹn hương vị từ thiên nhiên. Thông thường các lát cá sẽ được thái với chiều rộng từ 2.5cm và dài 4cm, chúng dày 0.5cm ăn cùng mù tạt, gừng, củ cải, tảo biển, tía tô chấm với nước tương ngọt.

 

 

 

 

 

 

– Món ăn theo mùa

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản rất đặc sắc. Ở mỗi mùa, người Nhật lại sử dụng các món ăn khác nhau.

+ Mùa xuân: Người Nhật ăn cá Shirouo để báo hiệu mùa đông kết thúc. Họ ăn bánh sakura mochi và gạo anh đào để đón mùa anh đào nở.

+ Mùa hè oi nóng, người Nhật sẽ lựa chọn các món ăn có tính mát như: Lươn, cà tím nướng, đậu edamame cùng mì lạnh hay đậu hũ. Thời điểm tháng 5, tháng 6, người Nhật ăn cá ngừ và cá ayu.

+ Mùa thu: Người Nhật thưởng thức khoai lang nướng nóng hổi, ăn tempura cùng bánh nama gashi. Ngoài ra, trong tháng 9 người Nhật sẽ ăn các món hầm màu trắng; Bào ngư, dưa chuột, măng.

+ Mùa đông các món lẩu hay canh oden cùng chè đậu đỏ ăn nóng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để xua tan giá lạnh. Ngoài ra, người Nhật còn ăn thêm bánh Higashi cùng quýt.

– Món ăn ngày lễ

Osechi và bánh giầy ozoni là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nguyên đán tại quốc gia mặt trời mọc này.

Mọi thông tin về du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here