Một số nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

0
1033

Mặc dù phải hứng chịu rất nhiều thiên tai: động đất, núi lửa, sóng thần… thế nhưng Nhật Bản vẫn hiên ngang vươn lên mọi khó khăn để trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Sở dĩ nước Nhật đạt được thành tựu này là nhờ ý chí bền bỉ, kiên cường và tinh thần đoàn kết của con người Nhật.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản.

  • Trà đạo – nét văn hóa đặc trưng của xứ sở hoa Anh Đào

Bắt đầu phát triển từ cuối thế kỷ VII, trà đạo được xem là nét văn hóa đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Với người Nhật, trà đạo giống như là một phương thuốc không chỉ tốt cho sức khỏe mà thông qua uống trà còn giúp bạn tìm thấy giá trị tinh thần của bản thân.

Tình thần chính của trà đạo được biết đến thông qua bốn chữ: Hòa – Kính – Thanh – Tịnh.

  • Kimono – Trang phục truyền thống được nhiều du khách yêu thích

Kimono trong tiếng Nhật có nghĩa là đồ để mặc. Loại trang phục này được sử dụng cách đây khoảng vài trăm năm, hiện nay tuy không được mặc thường xuyên tuy nhiên kimono vẫn là trang phục không thể thiếu trong các lễ hội, ngày tết…

Kimono Nhật Bản thường có hoa văn nổi bật nhất là với trang phục của nữ giới.

Phương pháp giúp thực tập sinh thành công khi làm việc tại Nhật

  • Rượu Sake – Quốc hồn quốc túy 

Nếu như Việt Nam có “quốc lủi” thì Nhật Bản có rượu Sake. Đây là thức uống đặc trưng có từ ngàn đời. Loại rượu này khá nhẹ được chiết xuất từ gạo, qua nhiều công đoạn sẽ tạo ra rượu Sake có hương vị thơm ngon. Người Nhật sử dụng rượu cho từng dịp khác nhau.

Nguyên tắc là người trẻ phải rót  rượu cho người già nhất, khi có ai đó muốn rót rượu cho bạn, 1 tay giữ cốc rượu một tay kê dưới cốc để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự.

  • Văn hóa chào hỏi

Người Nhật rất coi trọng nghi lễ chào hỏi. Lời chào của họ thường đi cùng cúi chào. Tùy vào địa vị và mối quan hệ xã hội mà áp dụng các nguyên tắc khác nhau.

  • Lễ nghi và phong tục

Để làm nên một nước Nhật phồn thinh như ngày nay thì yếu tố văn hóa luôn phải được đề cao. Với người Nhật lễ nghi, phong tục là cơ sở để hình thành nên lối sống nề nếp cùng sự phát triển ổn định của xã hội. Vì thế họ luôn giữ gìn và phát huy mọi yếu tố truyền thống, sẵn sàng tiếp thu cái mới nhưng vẫn giữ được bản sắc của dân tộc, có hòa nhập nhưng không hòa tan.

  • Tinh thần võ sĩ đạo

Nhắc đến Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua tinh thần võ sĩ đạo. Tinh thần này hướng tới lối sống đầy nghị lực, quyết tâm, nó đòi hỏi người võ sĩ chân chính phải luôn: Ngay thẳng, dũng cảm, trung thành, danh dự và lễ phép…

Vừa rồi là một số nét độc đáo trong văn hóa của đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, vui lòng gọi tới hotline hoặc để lại câu hỏi trong phần comment ở dưới nhé. Chúc bạn thành công!

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here