Lễ thành nhân là gì, tại sao phải tham gia lễ thành nhân Nhật Bản?

0
483

Lễ thành nhân là một trong những lễ quan trọng của người Nhật Bản. Vào ngày này, những công dân tròn 20 tuổi sẽ được tham dự một buổi lễ với nghi thức long trọng. Vậy lễ thành nhân là gì hãy cùng CEO tìm hiểu nhé.

  • Lễ thành nhân là gì?

Lễ thành nhân hay còn được biết đến với tên gọi là Seijin no hi. Đây là ngày quốc lễ có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của người Nhật, chỉ khi được công nhận trong buổi lễ này họ mới chính thức trưởng thành và có trách nhiệm, nghĩa vụ đầy đủ của một công dân.

Lễ thành nhân được tổ chức vào ngày thứ Hai, tuần thứ hai của tháng Giêng hàng năm nhằm chúc mừng, động viên những thanh niên bước sang tuổi 20.

Người ta sẽ tổ chức lễ thành nhân tại văn phòng địa phương và người được làm lễ thành nhân sẽ có một bữa tiệc chung vui với bạn bè và những người thân yêu.

  • Lễ thành nhân bắt đầu từ đâu?

Theo sử sách còn ghi chép, lễ này bắt đầu xuất hiện từ rất lâu đời. Thực chất nó là lễ trưởng thành chỉ dành cho những bé trai sinh ra trong các gia đình samurai quyền quý. Vào thời kỳ Nara và Heian lễ thành nhân trở nên phổ biến hơn, nó được tổ chức cho cả các bé trai đang trong độ tuổi từ 13 – 16 tuổi.

Sang thế kỉ thứ 16, lễ được đổi tên thành Genpukushiki kèm theo nghi thức cắt đi phần tóc ở trán. Và lễ thành nhân bắt đầu phổ biến rộng rãi sau đó được đưa vào Hiến pháp bắt đầu từ năm 1948. Người ta lấy ngày 15 tháng Giêng hàng năm để tổ chức.

  • Lễ thành nhân có gì thú vị?

Trong buổi lễ này, những thiếu nữ Nhật Bản sẽ mặc furisode – một loại Kimono có nhiều màu sắc và các nam thanh niên sẽ mặc Kimono tối màu Hakama hay bộ trang phục hiện đại.

Thường thường những chàng trai, cô gái tham gia lễ thành nhân sẽ được bố mẹ mua tặng một bộ Kimono nhằm đánh dấu cột mốc trọng đại này hoặc họ sẽ thừa hưởng lại các bộ kimono truyền thống của gia đình mình.

Sở dĩ lễ này được coi trọng là bởi đây là cơ hội để các thanh niên Nhật Bản bước sang một giai đoạn mới, họ sẽ được nói cho thế giới biết rằng mình thực sự tồn tại và là công dân thực thụ của xã hội.

  • Sau lễ thành nhân, thanh niên được hưởng những quyền lợi gì?

– Có thể hút thuốc lá, uống rượu

– Được tham gia bỏ phiếu trong những kỳ tổng tuyển cử hoặc tham gia vào các hoạt động chính trị

– Được phép đứng tên hợp đồng mà không cần có người bảo hộ, bảo lãnh

– Được phép tham gia đua ngựa

– Được phép đăng kí kết hôn mà không cần cha mẹ cho phép

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here