Lễ chùa đầu năm ở Nhật Bản điều mà không phải ai cũng biết

0
370

Những ngày đầu năm là thời điểm lí tưởng để người Nhật Bản cùng người thân của mình đi lễ chùa cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mình và cả gia đình. Trong bài viết kỳ này, hãy cùng CEO khám phá văn hóa đi lễ đầu năm của người Nhật Bản nhé.

  • Lễ chùa đầu năm trong văn hóa Nhật Bản

Cũng giống như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Nhật Bản là đất nước rất tôn trọng văn hóa cổ truyền. Mặc dù có sự giao thoa nhất định với văn hóa phương Tây thế nhưng những giá trị mà Nhật Bản vẫn còn lưu đến ngày nay quả đáng khâm phục.

Không ăn Tết âm lịch giống như Việt Nam, Trung Quốc, người Nhật Bản lựa chọn đón Tết theo lịch dương giống người phương Tây. Với người dân quốc gia này, ngày 30 Tết được xem là ngày quan trọng, là ngày kết thúc một năm để chuẩn bị đón chào năm mới nhiều dự định trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vào ngày này, cả gia đình sẽ cùng nhau gác lại những bận rộn dọn dẹp nhà cửa và thưởng thức bữa cơm tất niên chuẩn bị đón chào năm mới.

Trong đêm giao thừa, người Nhật sẽ chờ đủ 108 tiếng chuông và thức đến sáng để đón ánh bình minh đầu tiên của năm mới. Vào những ngày tết tiếp theo, họ tham gia vào các lễ hội để đón vị thần cũng như linh hồn tổ tiên những người đã phù hộ và chở che cho họ suốt một năm qua. Bên cạnh đó, ngày tết ở Nhật Bản người ta vẫn lì xì cho trẻ em để chúc cho các con có một năm mới nhiều may mắn.

  • Các hoạt động diễn ra khi đi lễ chùa đầu năm mới ở Nhật Bản

Vào những ngày tết, người Nhật sẽ cùng người thân của mình đi lễ chùa. Họ cầu xin cho một năm mới nhiều sức khỏe, tài lộc và cầu cho thế giới hòa bình.

Nếu như trước đây người Nhật Bản sẽ ghé thăm các ngôi đền, chùa vào thời điểm giao thừa khi tiếng chuông vang rền thì nay người ta sẽ đi viếng, lễ chùa vào một trong ba ngày đầu năm mới.

Có một điều khá thú vị ở tục lễ chùa đầu năm chính là người Nhật luôn rửa sạch tay trước khi vào thăm viếng. Tại các ngôi chùa sẽ có gian hàng bán giấy bói năm mới – omikuji, bùa phù hộ omamori, thẻ cầu nguyện cho mọi điều suôn sẻ ofuda…

Thường nếu người Nhật xem kết quả của các omikuji thấy tốt thì họ sẽ mang về nhà còn nếu kết quả xấu thì họ sẽ buộc chúng lên những cành cây hay các dàn gỗ trong điện. Sau khi kết thúc những ngày tết, chùa, đền sẽ làm lễ cầu nguyện cũng như giải trừ các kết quả xấu cho những người này.

Vốn nằm trong một khu vực nên văn hóa Nhật Bản cũng có ít nhiều nét tương đồng với truyền thống của người Việt. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here