Kinh nghiệm du học Nhật Bản cực “chuẩn” dành cho bạn

0
905

Du học Nhật Bản luôn là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên để sống được tại Nhật – quốc gia có mức phí sinh hoạt phí đắt đỏ hàng đầu Châu Á. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích cũng như kinh nghiệm du học Nhật Bản chắc chắn bạn phải biết.

  • Phòng trọ

Hiện nay, tại các trường đại học đều có kí túc xá dành cho sinh viên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản thì số lượng lại không nhiều, vì thế có tới 70% sinh viên phải thuê trọ ngoài.

Ở Nhật, khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần phải chi trả một khoản tiền gọi là tiền lễ. Đây là tiền mà bạn trả để mua quyền sử dụng đất. Giá trị của chúng tương đương từ 1 – 6 tháng tiền nhà.

Ngoài ra, bên cạnh tiền cọc, tiền thuê, sinh viên còn phải trả cho người môi giới tiền phí. Phí này tính bằng tiền 1 – 2 tháng thuê nhà.

Việc tìm phòng trọ là vô cùng khó khăn, bởi thế khi đã có visa du học, hãy nhanh chóng thông qua hội sinh viên, văn phòng nhà trường… để đăng ký và nhờ giúp đỡ, hỗ trợ tìm phòng.

Trung bình, giá thuê một phòng trọ bình dân tại Tokyo giá khoảng 40.000 yên/tháng. Ở khu vực ngoại thành, giá sẽ thấp hơn.

  • Được phép đi làm thêm 28 giờ mỗi tuần

Bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn được đi làm thêm. Bởi đây là cách tốt nhất để giảm gánh nặng cho chi phí gia đình, đồng thời nhanh chóng hòa nhập và cải thiện khả năng tiếng Nhật.

Tuy nhiên, đừng vì công việc làm thêm mà ảnh hưởng quá nhiều đến việc học. Hãy đảm bảo thực hiện đúng mọi quy định của nhà trường.

Theo quy định của chính phủ Nhật. Sinh viên được phép làm thêm 28 giờ mỗi tuần. Các công việc có thể chọn là: Đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, dạy ngoại ngữ, phục vụ quán ăn…. Trung bình, mức lương mà họ nhận được dao động từ 800 – 1.000 yên mỗi giờ.

  • Chi phí y tế

Có thể bạn chưa biết, tại Nhật dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Với du học sinh, thời gian du học kéo dài hơn 1 năm bạn sẽ được tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Theo quy định, bạn sẽ phải trả từ 20 – 30% chi phí y tế cho bất cứ loại điều trị nào.

Bạn có thể đến các ủy ban hành chính nơi cư trú để đóng bảo hiểm hàng tháng. Tùy vào từng khu vực mà mức phí này sẽ khác nhau. Hiện nay những du học sinh du học không có thu nhập sẽ được giảm phí.

  • Đại hạ giá và miễn phí

Như đã giới thiệu ở các bài viết trước, Nhật Bản là quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới. Vì thế, theo kinh nghiệm du học Nhật Bản từ các tiền bối đi trước, bạn nên tận dụng mua hàng trong đợt đại hạ giá. Đây là một lựa chọn vô cùng khôn ngoan cho túi tiền nơi đất khách.

Hiện nay, Nhật Bản có rất nhiều điểm mua sắm giá rẻ dành cho thanh niên. Thậm chí số lượng cửa hàng giá 100 yên cũng khá nhiều nhất là Daiso với 2.000 cửa tiệm.

Trên đây là một số kinh nghiệm du học Nhật Bản cực chuẩn dành cho bạn.

CTY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Trụ sở chính: Tòa Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội.

VP: Trường CĐ Đại Việt, Lô 2B – X3, Nguyễn Cơ Thạch, KĐT Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Skype: nam.nguyenhoai

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here