Du học Nhật Bản: Làm thêm dễ hay khó?

0
670

Du học Nhật Bản chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bên cạnh việc đảm bảo việc học, nhiều du học sinh còn tham gia làm thêm để đảm bảo có thêm thu nhập phụ giúp gia đình.  Có thể bạn chưa biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia có mức sinh hoạt phí đắt nhất tại Châu Á. Vì thế để có thể trang trải và đảm bảo cuộc sống, việc làm thêm là không thể tránh khỏi. Vậy làm thêm khi du học Nhật Bản có khó không? 

Xin việc làm thêm tại Nhật thường khá khó, bởi nó phụ thuộc vào khả năng giao tiếp, kinh nghiệm làm việc cũng như nơi bạn sinh sống.

Người Nhật rất coi trọng quá trình tuyển dụng và thường chúng khá khắt khe. Họ đòi hỏi ứng viên phải chăm chỉ, nhanh nhẹn và tiếp thu tốt.

Theo quy định, du học Nhật Bản chỉ được phép làm thêm 28h/tuần. Để được đi làm bạn cần tuân thủ mọi quy định đồng thời sở hữu giấy phép làm thêm.  Hiện nay, có rất nhiều bạn làm “chui” khi một lúc làm từ 2 – 3 công việc để tăng thêm thu nhập.

Dưới đây là một số công việc phổ biến dành cho du học sinh Nhật Bản:

  • Làm việc tại các nhà hàng, khách sạn

Nếu theo học tại các trường nằm gần khu du lịch, khu thăm quan hoặc nơi có nhiều nhà hàng, khách sạn thì cơ hội làm thêm của bạn rất cao. Tại đây bạn có thể dễ dàng ứng tuyển làm việc tại văn phòng, phục vụ, quét dọn, bồi bàn,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm tại các quán cơm, ramen hay một số quán ăn bình dân. Với những người yêu thích nấu nướng thì công việc này quả là hấp dẫn phải không nào.

  • Làm việc tại cửa hàng tiện lợi hay siêu thị

Các công việc này không đòi hỏi tiếng Nhật. Bạn chỉ cần đứng tính tiền, bày sản phẩm và đảm bảo cửa hàng được lau dọn sạch sẽ.

  • Phát báo

Du học sinh Nhật Bản nếu chọn phát báo sẽ phải đi từ 1 – 2 giờ sáng phát cho tới 5 – 7 giờ chiều. Tại Nhật, có riêng hội du học sinh phát báo, công việc khá vất vả tuy nhiên số tiền kiếm được lại khá lớn. Trung bình 120.000 – 140.000 yên/tháng.

  • Rửa bát

Cũng giống như phát báo, rửa bát không đòi hỏi du học sinh phải có trình độ tiếng Nhật tốt. Mức thu nhập của công việc này chỉ ở mức tạm đủ.

Rất nhiều du học sinh Nhật Bản lầm tưởng về cuộc sống tại nước ngoài. Tuy mức lương bạn nhận được so với ở Việt Nam là cao, tuy nhiên tại đây, số tiền đó cũng chỉ đủ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày.

Muốn thành công, bạn cần chăm chỉ, có trí tiến thủ, cải thiện khả năng tiếng Nhật mới có thể tìm được 1 công việc ưng ý.

CTY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Trụ sở chính: Tòa Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội.

VP: Trường CĐ Đại Việt, Lô 2B – X3, Nguyễn Cơ Thạch, KĐT Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Skype: nam.nguyenhoai

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here