Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

0
1064

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Thủ tục đóng thuế thu nhập cá nhân ở Nhật Bản như thế nào? Trong bài viết này, CEO sẽ chia sẻ kỹ hơn đến bạn.

  • Thế nào là thuế thu nhập cá nhân?

Cũng giống như Việt Nam, người lao động khi làm việc ở Nhật Bản phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định. Với người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì thuế thu nhập cá nhân sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng cư trú. Cụ thể: Với người nước ngoài sống ở Nhật dưới 1 năm sẽ chỉ phải đóng thuế cho khoản thu nhập mà họ kiếm được tại Nhật Bản. Ngược lại, với người Nhật Bản sống và làm việc tại Nhật Bản dưới 5 năm hay trên 5 năm đều được xếp vào dân lưu trú và họ sẽ phải đóng thuế cho tất cả các nguồn thu nhập kiếm được. Thậm chí, chính phủ Nhật bản cũng sẽ tính cả nguồn thu được gửi tới Nhật Bản.

  • Ai là người sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Như đã chia sẻ ở trên, người dân sinh sống tại đất nước Nhật Bản đều phải chịu đóng thuế và chia thành 3 nhóm đối tượng như sau:

– Người không lưu trú

Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, những người sinh sống và làm việc ở Nhật dưới 1 năm sẽ được xếp vào đối tượng này. Với người không lưu trú họ chỉ phải đóng khoản thuế thu nhập có nguồn gốc tại Nhật Bản mà thôi. Tất nhiên, diện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm cũng sẽ được xếp vào nhóm này.

– Lưu trú tạm thời

Đây là nhóm có người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bởi nhóm này bao gồm những người sinh sống ở Nhật trong khoảng thời gian từ 1 cho đến 5 năm và không có ý định định cư mãi mãi. Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, đối tượng này sẽ phải đóng thuế cho hầu hết các nguồn thu nhập trên đất Nhật Bản.

– Lưu trú vĩnh viễn

Trong trường hợp người Việt Nam hoặc người đến từ các quốc gia khác có thời gian sinh sống ở Nhật Bản tối thiểu 5 năm hoặc người có ý định định cư mãi mãi tại Nhật Bản sẽ được xếp vào nhóm này. Khác với 2 nhóm trên, nhóm cư dân lưu trú vĩnh viễn buộc phải đóng thuế cho toàn bộ khoản thu nhập của mình tại Nhật Bản cũng như nước ngoài.

  • Khi nào phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Thông thường, nếu công ty mà bạn đi xuất khẩu lao động không trích thuế thu nhập từ lương thì mọi khoản tiền thuế trong cả năm sẽ buộc phải nộp trước ngày 15 tháng 3 của năm tiếp theo. Trong trường hợp nộp thuế qua chuyển khoản ngân hàng thì hạn nộp sẽ là giữa tháng 4. Trường hợp trả trước sẽ nộp vào tháng 7 và tháng 11 năm tính thuế và mức đóng dựa vào thu nhập của năm trước đó.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here