Cơm Bento – nét độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản

0
1112

Đến Nhật Bản nhất định phải thử cơm hộp Bento – món ăn làm nên thương hiệu cho ẩm thực Nhật Bản.

  • Bento Nhật Bản là gì?

Bento được biết đến là món cơm hộp nổi tiếng bậc nhất xứ Anh Đào. Loại cơm này bắt đầu xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 14 và nó được xem như một “luồng gió mới” trong ẩm thực Nhật Bản. Cơm Bento là trào lưu vì thế nó xuất hiện ở mọi nơi từ cung đình cho đến tầng lớp bình dân.

Mặc dù ra đời khá sớm tuy nhiên phải đến những năm giữa thế kỷ 20 món cơm này mới được đông đảo công chúng đón nhận và hưởng ứng nhiệt tình.

  • Bento – Kiểu làm cơm độc đáo chỉ có ở Nhật Bản

Sở dĩ Bento trở thành điểm sáng đặc biệt bởi món ăn này chủ yếu dành cho giới quý tộc, chú trọng sự gọn gàng, đẹp mắt và tao nhã. Càng về sau này, người ta bắt đầu sáng tạo dựa trên cốt lõi có sẵn biến Bento trở thành nét độc đáo riêng có, trong đó phải nhắc tới Kyaraben Bento – loại cơm được trang trí theo các nhân vật hoạt hình vô cùng dễ thương.

Cơm Kyaraben Bento nhận được sự đón nhận rất lớn từ đông đảo các bạn trẻ bởi nó có hình dáng vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu. Người ta tin rằng, nếu trang trí kiểu Kyaraben Bento thì bữa cơm sẽ tươi vui và những đứa trẻ sẽ ăn nhiều hơn.

Một số nhân vật xuất hiện trong Kyaraben Bento là: Mèo Kitty, Doraemon, Maurko, Pikachu, mèo Totoro…

  • Ý nghĩa của Kyaraben Bento trong văn hóa Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết, mang cơm đi học, đi làm là truyền thống của người Nhật, vì thế bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp cơm với nhiều hình thù ngộ nghĩnh tại các công ty, trường học, khu vui chơi…

Vậy ai là người tạo nên các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ấy?

Câu trả lời chính là những người mẹ, người bà, người vợ. Mỗi sáng họ phải thức dậy từ rất sớm và chuẩn bị cơm hộp, vì thế mà với người Nhật, cơm Bento không đơn thuần là thức ăn hằng ngày mà nó còn là nơi chứa đựng tấm lòng trân quý của người tạo nên nó.

Hiện nay, đến Nhật Bản bạn dễ dàng bắt gặp các cửa hàng bán cơm hộp, những cửa hàng này chủ yếu phục vụ cho người bận rộn không có thời gian chuẩn bị. Và để giảm bớt sự cầu kỳ, vất vả trong tạo hình trên thị trường cũng xuất hiện dụng cụ làm cơm Bento.

Vừa rồi là một số thông tin về cơm Bento và vai trò, ý nghĩa của chúng trong đời sống văn hóa của người Nhật Bản. Hi vọng, bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu được văn hóa của xứ sở anh đào khi đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here