Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 năm 2018 không?

0
615

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 là một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Theo dự kiến, từ năm 2018 trở đi các thực tập sinh có thể được gia hạn thêm hợp đồng cũng như xuất khẩu lao động lần 2. Vậy thực hư của chính sách này là gì? Liệu có nên quay lại đất nước Nhật Bản lần 2 hay không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 sẽ thấp hơn so lần thứ nhất 

Nếu như tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 1 bạn phải tốn một khoản chi phí rất lớn bao gồm: Phí dịch vụ, phí khám sức khỏe, phí học tiếng, đào tạo nghề… Thế nhưng nếu đã đi làm tại Nhật Bản 1 lần và đi lần 2 thì các chi phí sẽ giảm thiểu đáng kể, có thể tiết kiệm từ 40 – 60 triệu VNĐ so với xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 1.

2. Rút ngắn thời gian đào tạo

Vì đã từng làm việc ở Nhật nên nếu đi lần hai bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian học việc, thử việc mà có thể tham gia làm việc chính thức luôn, nhờ đó bạn sẽ được trả lương chính thức khi xuất khẩu lao động Nhật Bản thậm chí với kinh nghiệm dày dặn bạn dễ dàng nhận được các công việc làm thêm tăng thu nhập.

3. Dự kiến 2018 chính phủ Nhật Bản sẽ tăng lương theo vùng

Như chúng ta đã biết, mức lương ở mỗi vùng sẽ là khác nhau, vì thế trong năm 2018 này dự kiến chính sách tăng lương sẽ có những thay đổi nhất định. Đây được xem là động thái kích thích lao động làm việc, phấn đấu vươn lên trong công việc.

Theo một thống kê mới đây cho thấy, năm 2017 mức lương cơ bản của người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản các tỉnh thành có mức tăng lương trung bình trong khoảng từ 20 – 25 yên/giờ. Vì thế trong 2018 mức lương này có thể tăng thêm từ 25 – 30 yên/ giờ.

4. Tỷ giá đồng yên tăng

Vào khoảng giữa năm 2015 tỷ giá đồng yên có xu hướng giảm đáng kể khiến người lao động ở Việt Nam hoang mang lo lắng. Tuy đến 2016, đồng yên đã có xu hướng phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại vào năm 2017.

Thống kê mức thu nhập thực tế của lao động Việt tại Nhật Bản khoảng từ 25 – 35 triệu đồng sau khi đã chi trả hết các khoản phụ phí sinh hoạt hằng ngày. Vì thế nếu đồng yên tăng đều cùng với 3 yếu tố kể trên dự đoán lương trung bình của lao động năm 2018 sẽ đạt từ 28 – 40 triệu đồng.

Trên đây là 4 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 hay không. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích. Thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để biết thêm các chính sách mới về du học Nhật Bản, xuất khẩu lao động.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here