6 điều khiến giáo dục Nhật Bản đứng hạng nhất thế giới

0
194

Bạn sẽ “ngã ngửa” khi biết nền giáo dục Nhật Bản đã làm những điều này để có được thế hệ nhân tài không quốc gia nào sánh nổi.

Giáo dục Nhật Bản luôn được xem là một trong những hình mẫu lí tưởng cho các quốc gia trên toàn thế giới. Thay vì gói gọn bằng những kiến thức sách vở hay một vài lí thuyết, nguyên tắc đạo đức giáo điều thì người Nhật lại chọn giáo dục con em mình bằng những điều tưởng chừng tầm thường và nhỏ nhặt nhất.

  • Không đi học muộn

Trong giáo dục Nhật Bản việc rèn thói quen cho trẻ đi học đúng giờ là việc đầu tiên tất yếu phải làm. Tất cả các em nhỏ đều phải có mặt tại lớp học lúc 8h30 sáng nếu không sẽ phải đón nhận hình phạt thích đáng. Sở dĩ người Nhật Bản coi trọng giờ giấc bởi với họ có đi đúng giờ mới là tôn trọng những người xung quanh.

  • Dọn vệ sinh lớp học

Bạn sẽ ngạc nhiên khi nền giáo dục Nhật Bản rèn cho con em họ cách tự vệ sinh. Được biết trong tất cả các trường học ở nước Nhật thì đều không có lao công. Các em học sinh sẽ được phân công nhiệm vụ làm sạch từ lớp học, cầu thang cho đến các phòng vệ sinh.

  • Không dùng son, phấn khi đến trường

Các ngôi trường ở Nhật Bản nghiêm cấm mọi học sinh trang điểm, nhuộm tóc, dùng kính áp tròng hay sơn móng tay, móng chân. Ngoài ra, học sinh cũng bị cấm không được hẹn hò.

  • Truyền thống tôn sư trọng đạo

Việc tôn trọng người lớn tuổi hơn luôn được nền giáo dục Nhật Bản chú trọng. Bạn dễ dàng nhận ra điều này qua văn hóa chào hỏi cũng như cách các học sinh người Nhật ứng xử với thầy cô của mình. Khi gặp thầy cô giáo, các em học sinh Nhật sẽ cúi thấp đầu cả trước và sau giờ học.

  • Không dùng điện thoại di động

Có thể bạn chưa biết, tại Nhật học sinh không được phép dùng điện thoại di động trong giờ, thay vào đó chúng chỉ được phép dùng trong giờ ra chơi hay sau mỗi buổi học mà thôi.

  • Nghiêm cấm mặc đồ có màu sắc sặc sỡ đến trường

Có một điều mà nền giáo dục Nhật Bản rất nghiêm khắc chính là trang phục. Tất cả học sinh từ bậc tiểu học đến trung học đều phải mặc đồng phục đến trường, điều này sẽ giúp các em không phân biệt giàu nghèo, sang hèn mà hòa đồng cùng các bạn. Ngoài ra, áo khoác, khăn hay đồ phụ kiện đi kèm không được quá sặc sỡ, không đeo đồ trang sức tới trường.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về giáo dục Nhật Bản mà ai cũng nên biết. Hi vọng, bài viết đã cung cấp tới bạn các thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ CEO

Tầng 1 Tháp CEO, Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here