Không có bằng cấp 3, lao động vẫn có cơ hội làm việc tại Nhật

0
540

Nhật Bản là một thị trường lao động hot nhất hiện nay. Tuy cần nhiều nhân lực, thế nhưng các doanh nghiệp Nhật vẫn luôn đòi hỏi lao động có trình độ cao. Vậy người không có bằng cấp 3 nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo đơn hàng nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

So với thị trường trong khu vực như: Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia… thì thị trường Nhật đòi hỏi lao động phải có trình độ cao, nhất là khả năng nói tiếng Nhật. Vì thế khi quyết định làm việc tại quốc gia này, nhiều người băn khoăn liệu với trình độ chưa tốt nghiệp cấp 3 thì hợp với đon hàng nào?

Nhật Bản là quốc gia có xu hướng già hóa dân số nhanh, do đó nhu cầu tuyển nhân công, công nhân lao động ngày một nhiều. Thị trường Nhật ngoài đòi hỏi năng lực, trình độ thì sức khỏe và tuổi tác chính là yếu tố chủ doanh nghiệp quan tâm.

Đối với chương trình Tu nghiệp sinh, Thực tập sinh, người lao động bắt buộc phải có khả năng ngoại ngữ tốt, tốt nghiệp cấp 3 trở lên.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Nhật Bản cũng có những sửa đổi khá mới mẻ trong quy định về lao động. Nhiều doanh nghiệp đã tiếp nhận số lượng lao động đến từ Việt Nam chưa tốt nghiệp cấp 3. Theo thống kê mới đây cho thấy, có tới 40% đơn hàng yêu cầu có bằng cấp 3. Do đó, lao động mới tốt nghiệp cấp 2 hoàn toàn có cơ hội đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Bên cạnh các yếu tố như: Tuổi tác, bằng cấp, trình độ ngoại ngữ… các doanh nghiệp Nhật cũng tiến hành lựa chọn, đánh giá lao động dựa trên một số khía cạnh khác như: Sự chăm chỉ, siêng năng, hòa đồng, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe….

Với người Nhật, trách nhiệm và sự nỗ lực luôn được đặt lên hàng đầu.

Có thể nói rằng, tình trạng già hóa dân số, thiếu lao động trầm trọng chính là yếu tố tác động tới quá trình tuyển dụng lao động. Thay vì chỉ tuyển lao động có trình độ cao, hiện nay các doanh nghiệp cũng dần hạ thấp tiêu chuẩn chọn nhân công, từ đó, người Việt có nhiều cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với các ngành nghề như: Nông nghiệp – chuyên chăm sóc và chăn nuôi, chế biến nông sản; Ngư nghiệp – Đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản; Dệt may…

Như vậy, dù có tốt nghiệp cấp 3 hay cao đẳng, đại học, người lao động hoàn toàn có cơ hội được tham gia đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tùy thuộc vào ngành nghề, đơn hàng mà yêu cầu lại khác nhau. Chính sự lới lỏng trong công tác tuyển dụng từ phía doanh nghiệp đã giúp các lao động có thể tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here