5 rủi ro có thể gặp khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

0
497

Với nhiều người Xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là chiếc chìa khóa để thay đổi cuộc đời. Việc lựa chọn đến Nhật làm việc sẽ giúp họ có thêm thu nhập đồng thời tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ của bản thân. Thế nhưng, làm thế nào để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản an toàn thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu một số rủi ro gặp phải khi đến Nhật nhé.

  1. Bị lừa đảo, môi giới thu phí quá cao

Có lẽ đây là yếu tố mà nhiều người mắc phải nhất. Họ thường bị môi giới móc túi từ chục đến vài chục triệu đồng. Nguyên nhân chính là bởi người lao động không được tiếp cận với nguồn tin chính thống, mức độ hiểu biết còn hạn chế nên bị môi giới lừa.

Không chỉ vậy, đại đa số người lao động tin rằng, thông qua đội ngũ môi giới sẽ giúp họ chắc chắn trúng tuyển đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

2. Chi phí đội lên nhiều lần so với lúc tư vấn

Mặc dù đã chi cho đội ngũ môi giới một khoản tiền không nhỏ thế nhưng khi đến gặp các công ty tư vấn, người lao động lại tiếp tục bị “móc túi” một lần nữa.

3. Công việc vất vả làm việc trong môi trường khắc nghiệt

Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa bao giờ là điều dễ dàng. Từ bất đồng ngôn ngữ, cho tới cú sốc văn hóa dẫn đến người lao động khó có thể hòa nhập được với môi trường mới.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Một số đơn hàng khiến người lao động phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt như xây dựng, dàn giáo… Bản chất của việc tham gia đi xuất khẩu lao động chính là bù đắp phần thiếu hụt nguồn lao động của các công ty tại Nhật Bản. Phần lớn nhân lực tại nước họ không mấy mặn mà với các việc làm tay chân hay làm việc tại môi trường khắc nghiệt.

Tránh tin vào những lời đường mật của người làm môi giới. Không phải công việc nào cũng khó khăn nhưng bạn cần bỏ ra sức lao động đủ để nhận lại đồng lương xứng đáng.

4. Công ty phá sản, hết việc

Trong thời gian gần đây, cả nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế. Nhiều công ty mới thành lập đã bị phá sản do không đủ vốn để duy trì hoạt động.

Nếu không may làm việc tại đây thì người lao động sẽ bị luân chuyển sang công việc tại đơn vị khác. Thậm chí phải về nước. Tuy sẽ có đền bù thế nhưng nó không thể làm hài lòng người lao động.

5. Điều kiện ăn ở, sinh hoạt kém

Không phải tất cả nhưng một số người lao động không may làm việc ở các xí nghiệp có chỗ ăn ở, sinh hoạt vô cùng chật trội thậm chí là tồi tệ.

Điều này khiến lao động cảm thấy căng thẳng. Một số người còn bỏ trốn và ra ngoài lưu trú bất hợp pháp.

Trên đây là 5 rủi ro có thể gặp phải khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website hoặc gọi tới hotline để nhận tư vấn, hỗ trợ của các chuyên viên.

Bình Luận
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here